Tổng thống Trump từng muốn tăng gấp đôi thuế với hàng hóa Trung Quốc

(VTC News) - Tổng thống Trump từng có ý định tăng gấp đôi mức thuế áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc sau khi Bắc Kinh áp thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

CNBC dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng khẳng định ông Trump đã hết sức giận dữ sau khi Bắc Kinh tuyên bố áp thuế với 75 tỷ USD hàng Mỹ. 

Ông lập tức tham vấn ý kiến của các cố vấn về ý định tăng gấp đôi mức thuế áp lên hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngăn cản ý định này bằng cách nhờ CEO một số doanh nghiệp gọi điện khuyên can ông Trump. 

Tong thong Trump tung muon tang gap doi thue voi hang hoa Trung Quoc hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Shutterstock)

Tương lai tệ hại với thị trường chứng khoán cũng như kinh tế Mỹ mà các CEO vẽ ra nếu ý định này được thực hiện khiến Tổng thống thu lại ý định. Cuối cùng, ông chỉ tăng thêm 5% thuế với 550 tỷ USD hàng Trung Quốc. 

Vài ngày sau đó, ông Mnuchin và thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham khẳng định ông Trump cảm thấy hối tiếc vì đã không nâng thuế cao hơn.

Thông tin về quyết định tăng thuế "hụt" của Tổng thống Trump được đăng tải vài ngày sau khi các vòng áp thuế mới mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lên nhau có hiệu lực. 

Washington áp thuế 15% với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 1/9. Đáp trả, Trung Quốc áp thuế từ 5% đến 10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chia thành 2 giai đoạn từ 1/9 và 15/12. 

Hôm 3/9, Tổng thống Trump cảnh báo có thể đưa ra các hành động cứng rắn hơn chống lại hoạt động thương mại mà ông cho cho là “không công bằng” của Trung Quốc nếu như ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào năm 2020, đồng thời nhắn nhủ Bắc Kinh đừng câu giờ để chờ đợi đạt được thỏa thuận với một tổng thống mới từ đảng Dân chủ. 

Dòng tweet 'đánh đố' của Tổng thống Trump

Dòng tweet 'đánh đố' của Tổng thống Trump

Tổng thống Trump cho biết Brazil đồng ý gia hạn và tăng hạn ngạch nhập khẩu ethanol miễn thuế với Mỹ, nhưng bỏ ngỏ lý do dẫn tới quyết định này của Brasilia.
Tổng thống Trump cảnh báo thảm kịch tồi tệ với Trung Quốc nếu ông đắc cử

Tổng thống Trump cảnh báo thảm kịch tồi tệ với Trung Quốc nếu ông đắc cử

Tổng thống Trump cảnh báo ông sẽ trở nên cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong nhiệm kỳ thứ 2 nếu các cuộc đàm phán thương mại kéo dài mà không đi tới thỏa thuận.

 (Nguồn: CNBC)

Song Hy
Chủ đề:

Trump

,

Mỹ

,

thuế

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU