• Zalo

Tổng thống Trump từng muốn tăng gấp đôi thuế với hàng hóa Trung Quốc

Thế giới Thứ Tư, 04/09/2019 14:12:00 +07:00

Tổng thống Trump từng có ý định tăng gấp đôi mức thuế áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc sau khi Bắc Kinh áp thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

CNBC dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng khẳng định ông Trump đã hết sức giận dữ sau khi Bắc Kinh tuyên bố áp thuế với 75 tỷ USD hàng Mỹ. 

Ông lập tức tham vấn ý kiến của các cố vấn về ý định tăng gấp đôi mức thuế áp lên hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngăn cản ý định này bằng cách nhờ CEO một số doanh nghiệp gọi điện khuyên can ông Trump. 

trmp

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Shutterstock)

Tương lai tệ hại với thị trường chứng khoán cũng như kinh tế Mỹ mà các CEO vẽ ra nếu ý định này được thực hiện khiến Tổng thống thu lại ý định. Cuối cùng, ông chỉ tăng thêm 5% thuế với 550 tỷ USD hàng Trung Quốc. 

Vài ngày sau đó, ông Mnuchin và thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham khẳng định ông Trump cảm thấy hối tiếc vì đã không nâng thuế cao hơn.

Thông tin về quyết định tăng thuế "hụt" của Tổng thống Trump được đăng tải vài ngày sau khi các vòng áp thuế mới mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lên nhau có hiệu lực. 

Washington áp thuế 15% với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 1/9. Đáp trả, Trung Quốc áp thuế từ 5% đến 10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chia thành 2 giai đoạn từ 1/9 và 15/12. 

Hôm 3/9, Tổng thống Trump cảnh báo có thể đưa ra các hành động cứng rắn hơn chống lại hoạt động thương mại mà ông cho cho là “không công bằng” của Trung Quốc nếu như ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào năm 2020, đồng thời nhắn nhủ Bắc Kinh đừng câu giờ để chờ đợi đạt được thỏa thuận với một tổng thống mới từ đảng Dân chủ. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều