Tổng thống Trump: Trung Quốc sẽ sớm phải trả Mỹ 100 tỷ USD

Thế giớiChủ Nhật, 03/11/2019 18:12:00 +07:00

Trước các tín hiệu khả quan về một thỏa thuận thương mại giữa 2 cường quốc kinh tế thế giới, Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ “sớm” đòi lại các lợi ích

Bắc Kinh và Washington đều xác nhận đàm phán thương mại đạt được những tín hiệu tốt. Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay đại diện 2 bên đã thảo luận về "những vấn đề cốt lõi và đạt được sự đồng thuận về các nguyên tắc".

"Nghiêm túc và mang tính xây dựng" là từ được miêu tả trong cuộc điện đàm giữa Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Theo Fox News, cuộc chiến thương mại khiến 2 nước hứng chịu vô số tổn thất kéo dài hơn 15 tháng qua cuối cùng có thể kết thúc vào tháng 11 này.

40

 Tổng thống Trump phát biểu tại Tupelo, bang Mississippi hôm 1/11. Ảnh: Dailymail

Trước thời khắc lịch sử được kỳ vọng, Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ nhanh chóng thu về lợi ích kinh tế khổng lồ. Trong chiến dịch vận động tại Tupelo (bang Mississippi), ông Trump thông báo các cuộc hội đàm giữa các đại diện thương mại Mỹ, Bộ trưởng bộ tài chính Mỹ và đại diện thương mại Trung Quốc sẽ mang về cho nước Mỹ nhiều lợi ích.

“Chúng ta sẽ nhanh chóng thu về hơn 100 tỷ USD cho Ngân sách quốc gia, từ một đất nước mà trước đó chưa từng trả nổi 10 xu, họ chỉ biết lấy đi mà không chịu trả tiền”, ông Trump nói.

Thêm vào đó, Tổng thống Mỹ cũng khẳng định các lệnh thuế đánh trên hàng hóa Trung Quốc vẫn đang mang về hàng tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ, một phần trong đó đã được chuyển cho các nông dân Mỹ. Đây là thành phần trung thành với ông Trump nhưng đã phải chịu tổn thất nhiều nhất bởi cuộc chiến thương mại suốt nhiều tháng qua.

Tổng thống Mỹ lý giải những người nông dân Mỹ không may trở thành đối tượng bị “tấn công và kẹp giữa thương chiến Mỹ - Trung, bởi họ là tầng lớp yêu mến và ủng hộ ông, và được ông Trump ưu ái”.

Bên cạnh đó, ngay sau khi các đại diện thương mại Mỹ - Trung nhất trí các vấn đề nguyên tắc trong thỏa thuận hôm 1/11, Tổng thống Trump phát biểu với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng cho biết ông có thể ký thỏa thuận giai đoạn đầu ở bang Iowa.

Như mọi lần, Tổng thống Trump đưa ra những những thông tin sáng sủa và vượt kỳ vọng của nền kinh tế Mỹ, trong đó các chỉ số chứng khoán S&P 500 và NASDAQ đều đạt mức cao kỷ lục, báo cáo việc làm Mỹ tháng 10 tiếp tục tăng trưởng 128.000 việc mới…

Trong khi đó, ông Trump cũng mỉa mai đối thủ của mình khi nói rằng kinh tế Trung Quốc đang chứng kiến thời điểm tồi tệ nhất trong hơn 57 năm qua. Tổng thống Mỹ cho hay chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã bị “nghiền nát như những mảnh trứng”, điều này khiến ông càng không được lòng các nhà lãnh đạo Bắc Kinh.

Các đại diện thương mại 2 nước tiếp tục hoàn thiện các văn bản để Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong tháng này. Theo lời cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung hoàn thiện dự kiến được thực hiện qua 3 giai đoạn.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn