Tổng thống Trump: Trung Quốc đồng ý cắt giảm thuế nhập khẩu với ô tô Mỹ

(VTC News) - Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc đã đồng ý cắt giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô do Mỹ sản xuất không lâu sau cuộc đàm phán Mỹ-Trung tại Argentina hôm 1/12 vừa qua.

"Trung Quốc đã đồng ý giảm và loại bỏ thuế quan đối với ô tô xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc. Mức thuế hiện nay là 40%", nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter. 

Đây là cú hích lớn với các nhà sản xuất ô tô Mỹ vốn bị ảnh hưởng nặng nề sau khi Trung Quốc tăng thuế lên 40% đối với ô tô nhập khẩu Mỹ vào tháng 7 trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Tong thong Trump: Trung Quoc dong y cat giam thue nhap khau voi o to My hinh anh 1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đạt được những bước tiến quan trọng sau cuộc hội đàm tại Argentina. (Ảnh: AP) 

Tuy nhiên, dòng thông báo của Tổng thống Trump không đưa ra bất cứ chi tiết nào về việc cắt giảm thuế như thời điểm Trung Quốc chính thức thông qua mức thuế mới hay mức độ cắt giảm là bao nhiêu %. 

Nhà Trắng và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cũng không đưa ra bình luận về tuyên bố này của nhà lãnh đạo Mỹ trong khi giới chức Trung Quốc từ chối trả lời khi được hỏi về vấn đề trên. 

Sau bữa tối kéo dài 2,5 tiếng với Chủ tịch Tập tại Buenos Aires, Tổng thống Trump đã đồng ý sẽ không tăng mức thuế mới với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào ngày 1/1/2019 như cảnh báo trước đó. 

Trung Quốc trong khi đó đã đồng ý mua một lượng lớn nhưng chưa xác định số lượng cụ thể các mặt hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ. 

Tuy nhiên, Washington cảnh báo nếu cả 2 bên không đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại bao gồm chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, an ninh mạng và nông nghiệp trong 90 ngày, Mỹ vẫn sẽ tăng mức thuế từ 10% sẽ lên 25%. 

>>> Đọc thêm: Truyền thông Trung Quốc thận trọng trước thỏa thuận 'đình chiến' thương mại của Mỹ

Các nhà lãnh đạo thế giới đang dần học cách “sống chung với ông Trump”

Các nhà lãnh đạo thế giới đang dần học cách “sống chung với ông Trump”

Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Argentina vừa kết thúc cho thấy một thực tế mới khi các nhà lãnh đạo thế giới đang dần học cách "sống chung với ông Trump”.
Bất ngờ với câu nói của ông Trump sau khi để Tổng thống Argentina bơ vơ trên sân khấu

Bất ngờ với câu nói của ông Trump sau khi để Tổng thống Argentina bơ vơ trên sân khấu

Khoảnh khắc Tổng thống Trump rời đi ngay sau khi bắt tay Tổng thống Argentina ở Hội nghị G-20 được truyền thông đặc biệt chú ý, nhưng câu nói "Đưa tôi ra khỏi đây" của ông mới được...

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU