Tổng thống Trump: Triều Tiên nghiêm túc thực hiện cam kết phi hạt nhân hoá

Thế giớiThứ Sáu, 22/06/2018 07:10:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Bình Nhưỡng đang thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa sau khi tuyên bố "Triều Tiên ngừng tất cả những thứ mà chúng ta muốn họ ngừng”.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Triều Tiên hoàn tất việc phá hủy 4 cơ sở liên quan hạt nhân và tôn trọng các cam kết đối với việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

“Họ ngừng phóng tên lửa, trong đó có tên lửa đạn đạo. Họ cho nổ tung khu thử nghiệm động cơ. Họ đã phá huỷ một trong những bãi thử lớn của họ, trên thực tế, họ có 4 bãi thử lớn”, ông Donald Trump tuyên bố trong cuộc họp nội các của ông tại Nhà Trắng hôm 20/6, đồng thời khẳng định tiến trình phi hạt nhân hóa chắc chắn sẽ diễn ra và đã được Triều Tiên bắt đầu.

1065328549

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo sau khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, ngày 12/6. (Ảnh: Reuters)

Cũng trong cuộc họp này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Bình Nhưỡng cho hồi hương 200 hài cốt của lính Mỹ mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên, động thái nhằm giảm căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ theo cam kết trong Tuyên bố chung được ông Donald Trump và ông Kim Jong-un ký ngày 12/6 tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Việc giải tỏa căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên giữa Washington và Bình Nhưỡng bắt đầu trở nên khả thi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp mặt tại Singapore ngày 12/6 trong khuôn khổ Hội nghị Mỹ - Triều. Bình Nhưỡng đồng ý phi hạt nhân hóa để đổi lại việc Washington ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn và tiến tới việc dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên.

Video: Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân theo đúng cam kết

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn