• Zalo

Tổng thống Trump tranh luận gay gắt với lãnh đạo đảng Dân chủ tại phòng Bầu dục

Thế giới Thứ Tư, 12/12/2018 08:02:00 +07:00

Tổng thống Trump tranh luận gay gắt với Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Hạ Viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer về tuyên bố trước đó của ông liên quan tới việc sẽ đóng cửa chính phủ nếu quốc hội không cấp tiền xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Bà Pelosi đã đề nghị Tổng thống Trump không để truyền thông ghi hình cuộc bàn luận giữa 3 người nhưng các tay máy vẫn ở lại phòng Bầu Dục 20 phút trước khi bị yêu cầu rời đi. 

Trong suốt cuộc tranh luận, 3 người đã ngắt lời nhau nhiều lần khi bàn về các vấn đề chính sách và chính trị.

"Nếu không có được những gì chúng tôi muốn, tôi sẽ là người đóng cửa chính phủ vì an ninh biên giới", Tổng thống Trump nhấn mạnh trong cuộc trao đổi gay gắt ở phòng Bầu Dục hôm 11/12, khẳng định công chúng Mỹ không muốn tội phạm tràn vào đất nước qua đường biên giới.

Video: Tổng thống Trump tranh luận với lãnh đạo đảng Dân chủ (Nguồn: CBSN)

Nhà lãnh đạo Mỹ muốn Quốc hội thông qua khoản ngân sách 5 tỷ USD, số tiền mà ông cho là cần thiết để xây dựng bức tường dài hàng trăm km giữa biên giới Mỹ và Mexico. Tuy nhiên cả ông Schumer và bà Pelosi cho rằng số tiền này cần phải cắt bớt, đồng thời nhấn mạnh về mức độ quan trọng của an ninh biên giới thay vì một bức tường thực tế. Họ đồng thời kêu gọi ông Trump xem xét không đóng cửa chính phủ. 

"Chúng tôi tin rằng ông không nên đóng cửa chính phủ", ông Chumer nhấn mạnh.

Đảng dân chủ trước đó chỉ đề xuất chi 1,3 tỷ USD tiền xây bức tường biên giới

Cuộc tranh luận kết thúc và gần như không giải quyết được bất đồng về vấn đề ngân sách cho bức tường biên giới. 

trump

 Ông Trump và bà Pelosi trong phòng Bầu dục. (Ảnh: CNN)

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông chủ Nhà Trắng với lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội kể từ khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ hôm 8/11.

Tổng thống Trump từng nhiều lần đe dọa đóng cửa chính phủ nếu đảng Dân chủ không ủng hộ kế hoạch "Bức tường biên giới" của ông. 

Trước cuộc họp với các lãnh đạo đảng Dân Chủ, ông Trump tuyên bố bức tường biên giới là cần thiết để ngăn chặn "tội ác và bệnh tật" do những người nhập cư bất hợp pháp mang lại. 

"Nếu đảng Dân chủ không bỏ phiếu thông qua để đảm bảo an toàn cho đất nước, Quân đội sẽ xây phần còn lại của biên giới", ông Trump viết trên Twitter hôm 11/12. 

Nhiều người phản đối bức tường này, nói rằng nó không chỉ là một sự lãng phí tiền bạc mà còn là công cụ phục vụ cho chính sách bài ngoại của Tổng thống Trump. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin