Tổng thống Trump 'trảm' Bộ trưởng Tư pháp ngay sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thế giớiThứ Năm, 08/11/2018 07:15:00 +07:00

Ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, ngay sau khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có kết quả và cam kết “chiến đấu” nếu Hạ viện Dân chủ khởi động điều tra chính quyền của ông.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions, một người từng ủng hộ ông Trump, gần đây trở nên mâu thuẫn với tổng thống sau khi tự cứu mình khỏi một cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 của Nhà Trắng. Ông Jeff Sessions cho biết trong một bức thư gửi Tổng thống Trump, ông viết "tôi đã nộp đơn từ chức theo yêu cầu của ngài”.

sessions

 Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions bị sa thải ngay sau bầu cử giữa nhiệm kỳ. (Ảnh: Chicago Tribune)

Một nguồn tin cho biết, sáng 7/11, ông Sessions gọi điện cho Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và nói rằng đã đến lúc để ra đi. Theo Reuters, sau Bộ trưởng Sessions sẽ có hàng loạt cái tên khác phải rời khỏi chính quyền Tổng thống Trump trong một chiến dịch "thay máu" nội các, chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông. 

Tổng thống Trump đã bổ nhiệm Matthew Whitaker, chánh văn phòng Bộ Tư pháp làm quyền Bộ trưởng Tư pháp và cho biết ông sẽ sớm tiến cử người khác vào vị trí này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein được cho là đã tới Nhà Trắng trong ngày 7/11. Nancy Pelosi, lãnh đạo đảng Dân chủ ở Hạ viện, gọi sự ra đi của ông Sessions là “nỗ lực trắng trợn” nhằm phá hoại cuộc điều tra Nga liên quan tới chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 và kêu gọi Whitaker tránh không liên quan đến vụ việc.

Trong một cuộc họp báo sau bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông Trump cảnh báo Washington "sẽ ở trong tình trạng như chiến tranh" nếu các thành viên đảng Dân chủ điều tra ông.

Hiện tại, theo các nhà quan sát, các vị trí đứng đầu các uỷ ban của Hạ viện sẽ do đảng Dân chủ nắm giữ, việc đầu tiên các uỷ ban điều tra sẽ làm đó là buộc ông Trump phải công khai các bảng thuế mà ông từ chối cung cấp khi còn là ứng viên, các mối liên quan giữa chính quyền Tổng thống và công ty gia đình - Tập đoàn Trump, hay bất cứ mối liên hệ nào của chiến dịch tranh cử năm 2016 với Nga – vấn đề mà công tố viên đặc biệt Robert Mueller vẫn đang điều tra.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump sẽ 'trảm quân', thay máu nội các sau ngày hôm nay?

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !