• Zalo

Tổng thống Trump 'tố' Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Ả-rập Xê-út

Thế giới Thứ Ba, 17/09/2019 07:40:00 +07:00

Tổng thống Trump hôm 16/9 nói với các phóng viên rằng dường như Iran đứng sau vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Ả-rập Xê-út hồi cuối tuần.

"Vào thời điểm hiện tại thì đây là điều khá chắc chắn. Chúng tôi sẽ cho các bạn biết khi có mọi chuyện được lầm rõ, nhưng nó có vẻ là vậy", ông Trump nói tại Phòng Bầu Dục khi được hỏi liệu Iran có đứng sau vụ tấn công hôm 15/9 không. 

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông không muốn chiến tranh với Iran, nhưng lưu ý rằng Mỹ có hệ thống vũ khí tốt nhất, cụ thể là các máy báy chiến đấu và tên lửa. 

trump

  Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

"Mỹ đã chuẩn bị kỹ lưỡng một cuộc xung đột hơn bất cứ quốc gia nào trong lịch sử. Nhưng với tất cả những gì đã nói, chúng tôi chắc chắn muốn tránh nó", ông cho hay, nói thêm rằng Ả-rập Xê-út có thể sẽ phải trả tiền nếu Mỹ hành động quân sự.

Mặc dù vậy, vị Tổng thống Mỹ vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao với Iran, nhấn mạnh con đường này vẫn chưa phải là ngõ cụt. 

"Bạn không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra. ... Tôi biết họ muốn thực hiện một thỏa thuận. Đến một lúc nào đó nó sẽ thành công", ông nói.

Trong một tuyên bố đưa ra trước đó, ông Trump cũng khẳng định Mỹ biết đích xác thủ phạm tấn công cơ sở lọc dầu Ả-rập Xê-út. 

"Có lý do để tin rằng chúng tôi biết thủ phạm, khóa mục tiêu và lên nòng và giờ chỉ còn phụ thuộc vào việc xác minh. Nhưng chúng tôi vẫn đang đợi xác nhận từ Ả-rập Xê-út để xem họ tin ai là thủ phạm vụ tấn công và với điều kiện nào chúng tôi sẽ tiến hành", ông viết trên Twitter. 

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra không lâu sau khi CNN cho biết Mỹ nói với một đồng minh ở Trung Đông rằng họ có thông tin tình báo cho thấy vụ tấn công vào các cơ sở lọc đâu của Ả-rập Xê-út "có khả năng" đến từ một khu vực ở Iran, nhưng chưa chia sẻ tin tìn báo đó. 

"Họ nói với chúng tôi là một chuyện, cho chúng tôi thấy lại là chuyện khác", một nhà ngoại giao trong khu vự cho biết. 

Một quan chức Mỹ khẳng định với CNN rằng Wasington đánh giá cuộc tấn công bắt nguồn từ bên trong Iran.

Không rõ các thông tin này của CNN chính xác tới đâu, nhưng các quan chức Mỹ chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh Iran đứng sau vụ tấn công hoặc cuộc tấn công bắt nguồn từ lãnh thổ Iran.

Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đều từ chối bình luận. 

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ không bình luận về tin tình báo. 

Hôm 14/9, 2 nhà máy của Công ty Dầu khí Quốc gia Ả-rập Xê-út, Aramco ở Abqaiq và Khurais bị tấn công dẫn tới hỏa hoạn, khiến Riyadh tổn thất 5 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 50% tổng sản lượng sản xuất toàn quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công trong khi Tehran một mực phủ nhận. 

Trong tuyên bố mới đây từ Ả-rập Xê-út, Liên minh quân sự do Riyadh dẫn đầu cho biết cuộc tấn công vào các cơ sở sản xuất dầu được thực hiện bằng vũ khí của Iran. 

"Tất cả các bằng chứng và thông số thực tế cho thấy thấy các vũ khí được sử dụng trong các vụ tấn công là của Iran và chúng tôi đang điều tra để xác định vị trí. Cuộc tấn công khủng bố không bắt nguồn từ Yemen như lực lượng phiến quân Houthi tuyên bố", phát ngôn viên của liên minh, đại tá Turki al-Malki cho hay. 

Ngay sau khi các vụ tấn công xảy ra, nhóm phiến quân Houthi đã đứng ra nhận trách nhiệm. Họ khẳng định dùng 10 máy bay không người lái để trả thù cho chiến dịch quân sự của Ả-rập Xê-út chống lại nhóm này. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin