Tổng thống Trump tiết lộ nội dung cần nhờ đến Chủ tịch Tập Cận Bình

Thế giớiThứ Ba, 14/11/2017 16:54:00 +07:00

Trong phát biểu ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã tìm đến sự giúp đỡ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vụ việc 3 vận động viên bóng rổ Đại học California (UCLA) bị bắt ở Trung Quốc vì tình nghi ăn trộm.

Theo Reuters, ông Trump tiết lộ nhờ ông Tập giúp đỡ về việc 3 vận động viên bóng rổ UCLA bị bắt giữ ở Trung Quốc với cáo buộc ăn trộm, hi vọng họ có thể sớm về nhà.

“Điều họ đã làm là không may”, ông Trump trả lời phóng viên ở Manila. Tổng thống Mỹ cho biết 3 người này đã có thể phải đối mặt với án tù giam dài hạn và nhận xét câu trả lời của Chủ tịch Tập là tuyệt vời. "Họ đang làm việc về vụ việc đó", Ông Trump nói.

xi-trump-ucla-3

 Tổng thống Mỹ đến thăm Trung Quốc và gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình từ ngày 8-10/11. (Ảnh: ABC News)

Tổng thống Donald Trump đề cập đến vấn đề trên với Chủ tịch Tập Cận Bình trong bữa tối khi ông đến thăm Trung Quốc từ ngày 8-10/11. Sau Trung Quốc, ông Trump lần lượt đặt chân đến Việt Nam, Philippines và kết thúc chuyến công du châu Á dài ngày.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, vẫn chưa nhận được thông tin nào mới nên chưa thể cung cấp chi tiết về thảo luận của ông Trump và ông Tập.

Ba vận động viên bóng rổ đến từ Đại học California, Los Angeles (UCLA) bị cảnh sát bắt giữ ngày 7/11 tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc do cáo buộc ăn trộm đồ trong một cửa hàng Louis Vuitton. Họ bị cấm bay khỏi Trung Quốc và không thể quay về cùng đội bóng trong chuyến bay ngày 11/11.

Dù vậy họ đã được thả và đang ở khách sạn chờ xử lý. Theo một quan chức Nhà Trắng, nhờ sự can thiệp của ông Trump, đến nay 3 vận động viên này vẫn được đối xử khá nhẹ nhàng.

Đội bóng UCLA đến Trung Quốc tham gia trận đấu với đội Georgia Tech tại Thượng Hải, trước đó họ đến Hàng Châu để thăm trụ sở của nhà tài trợ trận đấu, tập đoàn Alibaba.

Video: 50 giờ của Tổng thống Trump ở Việt Nam

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn