Tổng thống Trump tiết lộ bối cảnh ông ra quyết định công nhận Golan thuộc về Israel

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/4 cho biết ông quyết định chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan sau một cuộc thảo luận ngắn.

Phát biểu tại cuộc họp của Liên minh Do Thái Cộng hòa ở Las Vegas, ông Trump nói rằng ông đưa ra quyết định nhanh chóng trong cuộc thảo luận với các cố vấn hòa bình hàng đầu ở Trung Đông, bao gồm Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman và con rể ông là Jared Kushner.

Tong thong Trump tiet lo boi canh ong ra quyet dinh cong nhan Golan thuoc ve Israel hinh anh 1

 Ông Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

"Tôi đã nói 'Hãy giúp tôi. Hãy cho tôi một chút lịch sử, nhanh gọn. Tôi muốn đi nhanh. Tôi có rất nhiều thứ phải làm: Trung Quốc và Triều Tiên. Hãy thảo luận nhanh một chút", ông Trump phát biểu ở Las Vegas. 

"BING! Đã xong! Tôi đã đưa ra quyết định", ông Trump nói hôm 6/4, mô tả sự nhanh chóng trong quyết định của ông. "Chúng tôi đưa ra quyết định nhanh chóng. Và chúng tôi đưa ra quyết định tốt".

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Washington, ngày 25/3, ông Trump ký một tuyên bố chính thức công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel, một sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách ngoại giao của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Động thái của ông Trump được xem là sự hậu thuẫn công khai với Thủ tướng Netanyahu, người sẽ tái tranh cử vào ngày 9/4 tới.

Israel đã chiếm được Golan trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967 và sáp nhập nó vào năm 1981 trong một động thái không được quốc tế công nhận.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sáng 28/3 triệu tập cuộc họp khẩn về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel về Cao nguyên Golan. Tại cuộc họp, Mỹ đã bị cô lập hoàn toàn khi có 14 trong số 15 quốc gia thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc phản đối bước đi này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari khẳng định: "Syria lên án tuyên bố bất hợp pháp do Tổng thống Mỹ đưa ra vào ngày 25/3 về quy chế của Cao nguyên Golan bị chiếm đóng. Syria coi tuyên bố của Tổng thống Trump là "món quà" cho Thủ tướng Israel, là tuyên bố đơn phương của một bên.

Sẽ không có giá trị pháp lý chính trị hay hợp pháp về mặt đạo đức để đưa ra các quyết định như vậy cũng như việc quyết định số phận, vận mệnh của các dân tộc khác và vùng đất mà họ thuộc về, và trong trường hợp này thì thuộc lãnh thổ của đất nước tôi”.

Việt Nam quan ngại trước việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel

Việt Nam quan ngại trước việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel

Việt Nam chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến gần đây liên quan tới hiện trạng của cao nguyên Golan.
 
Mỹ sẽ chỉnh sửa lại bản đồ thế giới sau khi ra tuyên bố 'Cao nguyên Golan'

Mỹ sẽ chỉnh sửa lại bản đồ thế giới sau khi ra tuyên bố 'Cao nguyên Golan'

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẽ chỉnh sửa lại bản đồ thế giới để thêm Cao nguyên Golan như một phần của Israel.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

donald trump

,

golan

,

cao nguyên

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU