Báo Điện tử VTC News

Tổng thống Trump thúc giục cấp dưới tổ chức cuộc gặp với người đồng cấp Putin

(VTC News) - The Washington Post dẫn nguồn tin quan chức ngoại giao Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump dự định tổ chức cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại châu Âu vào tháng 7.

“Tổng thống Trump dự định gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng tới khi ông đến châu Âu dự một hội nghị thượng đỉnh của NATO” – The Washington Post viết. “Đồng ý với kế hoạch này, ông Trump trả lời phóng viên ngày 15/6 rằng ông sẽ gặp ông Putin trong mùa hè năm nay”.

Theo đó, NATO dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Bỉ trong hai ngày 11-12/7. 

Cũng theo The Washington Post, "việc ông Trump quan tâm đến cuộc gặp với ông Putin được công khai vào tháng 3 sau khi điện Kremlin cho biết Tổng thống Mỹ mời nhà lãnh đạo Nga qua một cuộc điện đàm. Tuy nhiên các quan chức Mỹ cho biết ông Trump đã yêu cầu cấp dưới tổ chức họp song phương từ khi gặp ông Putin ở Việt Nam hồi tháng 11/2017 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương. 

Tong thong Trump thuc giuc cap duoi to chuc cuoc gap voi nguoi dong cap Putin hinh anh 1

 Tổng thống Nga - Mỹ  khi tham dự hội  nghị APEC ở Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

“Sau cuộc gặp không chính thức tại Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ nói muốn mời ông Putin đến Nhà Trắng” – Washington Post dẫn lời quan chức Mỹ.

Tuy nhiên, tờ báo cũng cho biết thêm các quan chức hàng đầu của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ lúc bấy giờ phản đối cuộc gặp và nói họ không coi sự quan tâm của ông Trump về cuộc gặp là một chỉ thị để thi hành. “Chúng tôi chỉ lờ đi” – Washington dẫn lời vị quan chức. “Họ đã quyết định chờ xem ông ấy có nhắc đến điều đó lần nữa không”.

The Washington Post cho biết thêm ông Trump đã phải thúc giục hàng tháng trời khi cuộc gặp của lãnh đạo Nga – Mỹ đối mặt với sự phản đối của các quan chức chính trị và nhà ngoại giao cấp cao, những người đặt câu hỏi về giá trị của cuộc gặp và lo lắng cuộc đối thoại trực tiếp này sẽ ảnh hưởng đến hội nghị NATO ở Bỉ.

“Các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận rằng cuộc gặp giữa hai lãnh đạo có thể, về lý thuyết, giúp giải quyết những khác biệt lâu dài trong vấn đề Ukraine, Syria, an ninh mạng và cáo buộc can thiệp bầu cử. Tuy nhiên một số cho rằng hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo vào lúc này là quá sớm khi tiến trình giải quyết những vấn đề nhỏ vẫn còn thiếu sót, như việc những ngôi nhà Nga ở Bờ Đông bị chính phủ Mỹ tịch thu để trừng phạt Matxcơva do cáo buộc can thiệp bầu cử” – theo Washington Post.

Trợ lý đặc biệt của Tổng thống Donald Trump, đồng thời là giám đốc phụ trách châu Âu và Nga tại Hội đồng an ninh Mỹ - Richard Hooker ngày 13/6 cho biết Washington và Matxcơva đang xem xét khả năng sắp xếp cuộc gặp cho ông Trump và ông Putin.

Đến 4/6, Trợ lý của Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết chưa có bước cụ thể nào được thực hiện để chuẩn bị hội nghị. Dù vậy ông Putin xác nhận vào 10/6 rằng đã sẵn sàng gặp ông Trump ngay khi Mỹ sẵn sàng.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ khen ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU