• Zalo

Mỹ thông qua danh sách áp thuế 50 tỷ USD lên Trung Quốc

Thế giới Thứ Sáu, 15/06/2018 17:31:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã duyệt gói thuế quan trị giá khoảng 50 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang nước này, đẩy cuộc đối đầu thương mại với Bắc Kinh lên một giai đoạn căng thẳng mới.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua danh sách những hàng hóa Trung Quốc đầu tiên sẽ bị áp thuế ngày 15/6, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghệ mà Trung Quốc đang muốn dẫn đầu, theo Bloomberg.

Hồi tháng 4/2018, Mỹ đã tuyên bố danh sách đầu tiên nhắm vào khoảng 1.300 sản phẩm của Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD giá trị nhập khẩu.

Bên cạnh đó, theo Bloomberg, Mỹ cũng đang gấp rút hoàn thành danh sách thứ hai trị giá khoảng 100 tỷ USD. Điều này có thể mang tới một loạt điều chỉnh thuế nhập khẩu mới lên hàng hóa Trung Quốc sau 60 ngày.

Trump_Reuters_1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh:Reuters) 

“Áp dụng các mức thuế quan mới, khi có hiệu lực, có thể khiến chúng ta tiến gần hơn tới một cuộc chiến tranh thương mại với Bắc Kinh” – Shane Oliver, Giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty tài chính AMP Capital Investor, Sydney nhận định. “Tôi ngờ rằng ông Trump còn xem những thông báo này là một cách để gây áp lực khiến Trung Quốc hành động về vấn đề thương mại – giống như một bước ‘nghệ thuật đàm phán’ điển hình.”

Trả lời trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Bắc Kinh sẵn sàng có động thái bảo vệ mình nếu gói thuế quan của Mỹ làm hại đến lợi ích của nước này.

Ông Cảnh Sảng nhắc lại lời cảnh báo của Trung Quốc rằng nếu Mỹ áp thuế mới thì tất cả các thỏa thuận thương mại trước đó đều sẽ không có hiệu lực.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao trong những tháng gần đây khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng mức thuế lên hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Đáp lại, Trung Quốc cam kết sẽ “trả đũa” với những mặt hàng Mỹ xuất sang nước này với giá trị tương ứng.

Video: Ô tô nhập khẩu giá rẻ khiến nhiều người "vỡ mộng"

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều