• Zalo

Tổng thống Trump: Thỏa thuận thương mại tương lai với Trung Quốc không cần Quốc hội phê chuẩn!

Thế giớiThứ Sáu, 11/10/2019 22:44:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố ông sẽ thay mặt nước Mỹ ký văn kiện này (nếu có).

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/10 cho biết ông không có ý định chờ quá trình phê chuẩn của Quốc hội để ký kết thỏa thuận trong lĩnh vực thương mại nếu có với Trung Quốc, mà sẽ thay mặt nước Mỹ ký văn kiện đó. 

Một trong những điểm quan trọng liên quan tới thỏa thuận (thương mại nếu có) với Trung Quốc chính là – vì nhiều lý do khác nhau, chúng ta không thể chờ đợi quá trình phê duyệt (văn kiện) rất dài và phức tạp về mặt chính trị tại Quốc hội. Khi thỏa thuận được chốt, tôi sẽ tự mình đặt bút ký (vào văn kiện) thay mặt cho đất nước chúng ta” - Tổng thống Trump viết trên Twitter.

12

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 11/10 tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters) 

Thật nhanh chóng và gọn gàng!” – ông Trump kết luận. Ông không giải thích cụ thể lý do tại sao thỏa thuận lại không cần đến sự phê chuẩn của Quốc hội.

Cần lưu ý rằng Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (The United States - Mexico - Canada Agreement, USMCA) hiện vẫn đang trong quá trình chờ đợi sự chấp thuận từ phía các nhà lập pháp Mỹ suốt hơn 1 năm qua.

Tháng 9/2018, Washington, Mexico City và Ottawa cùng nhau đạt được thỏa thuận về một hiệp định thương mại mới, sẽ thay thế Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã lỗi thời.

Vòng đàm phán thương mại mới kéo dài 2 ngày giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu ngày 10/10 tại Washington. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có các cuộc tham vấn với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Trung Quốc và Mỹ trải qua những vòng đàm phán căng thẳng trong suốt nhiều tháng qua nhằm tháo gỡ các mâu thuẫn trong thương mại.

Trong tháng 9, các nhóm làm việc của hai nước thảo luận về các vấn đề mất cân bằng thương mại và bảo vệ nhà đầu tư. Theo ông Lưu Hạc, Bắc Kinh đánh giá cao các động thái từ phía Mỹ, trong đó có việc tạm hoãn tăng thuế (từ 25% lên 30%) đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/10 đến 15/10. Về phần mình, vào ngày 17/9, chính quyền Trung Quốc cũng quyết định miễn thuế bổ sung đối với 16 mặt hàng từ Mỹ.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: