• Zalo

Tổng thống Trump: Thỏa thuận sau bầu cử sẽ tồi tệ hơn với Trung Quốc

Thế giới Thứ Tư, 18/09/2019 07:44:00 +07:00

Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc, các điều khoản trong một thỏa thuận được ký kết sau cuộc bầu cử 2020 sẽ tồi tệ hơn so với hiện tại.

Nói chuyện trước các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One trong hành trình từ New Mexico tới California, Tổng thống Trump cho rằng Bắc Kinh nghĩ ông sẽ tái đắc cử, nhưng các quan chức Trung Quốc lại thích đối phó với người khác hơn. 

Ông khẳng định đã nhắn nhủ với Trung Quốc rằng nếu thỏa thuận được đưa ra sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11/2020, sẽ có nhiều điều tồi tệ hơn nhiều đối với Bắc Kinh so với hiện tại. 

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

"Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một thỏa thuận có thể sớm, có thể trước cuộc bầu cử hoặc một ngày sau cuộc bầu cử. Và nếu nó khác sau cuộc bầu cử, thì đó sẽ là một thỏa thuận như bạn đã từng thấy, đó sẽ là thỏa thuận lớn nhất từ ​​trước đến nay và Trung Quốc biết điều đó", ông Trump nói.

Các cuộc thảo thuận giữa quan chức Mỹ-Trung diễn ra trong tuần này sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán cấp cao dự kiến vào đầu tháng 10 nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng qua  giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các động thái làm giảm căng thẳng. Washington lùi lịch tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 1/10 sang 15/10 trong khi Bắc Kinh miễn thuế quan bổ sung đối với một số hàng hóa nông sản Mỹ, bao gồm đậu tương và thịt lợn. 

Các chuyên gia thương mại, giám đốc điều hành và quan chức chính phủ ở cả 2 nước đều cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã trở thành một cuộc chiến chính trị và ý thức hệ thay vì chỉ là thuế quan đơn thuần và có thể mất nhiều năm để giải quyết.

"Bất kỳ thỏa thuận nào có được từ các cuộc đàm phán trong những tuần tới có khả năng là một sửa chữa hời hợt'", họ cảnh báo. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin