• Zalo

Tổng thống Trump: Thỏa thuận giai đoạn hai với Trung Quốc có thể ký sau bầu cử

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 10/01/2020 11:03:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/1 cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc có thể phải chờ đến sau bầu cử tổng thống 2020 mới hoàn tất vì ông muốn có "thỏa thuận tốt hơn".

Trước khi thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" giữa Mỹ và Trung Quốc được ký kết, ông Trump để ngỏ khả năng hoàn thành thỏa thuận “giai đoạn hai” sau bầu cử năm 2020.

"Chúng ta sẽ bắt đầu đàm phán ngay giai đoạn hai. Tôi có thể chờ đợi để hoàn thành thỏa thuận giai đoạn hai cho đến sau cuộc bầu cử 2020. Bởi vì, tôi nghĩ rằng làm như vậy chúng ta có thể có một thỏa thuận tốt hơn nhiều”, ông Trump nói với các phóng viên hôm 9/1 tại Nhà Trắng.

Văn bản chính thức của thỏa thuận ​​“giai đoạn một” sẽ không được công bố cho đến khi được ký kết, tuy nhiên, ông Trump tiết lộ: "Thỏa thuận giai đoạn một là một con số lớn. Thỏa thuận lớn cho nông dân cũng như các ngân hàng. Bao gồm rất nhiều thứ và mọi người sẽ rất ngạc nhiên".

Tổng thống Trump: Thỏa thuận giai đoạn hai với Trung Quốc có thể ký sau bầu cử - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Hôm 1/1, ông Trump tuyên bố Washington và Bắc Kinh sẽ ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" vào ngày 15/1 và hai bên sẽ sớm bắt đầu đàm phán thỏa thuận giai đoạn hai. "Thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc sẽ được ký kết vào ngày 15/1, tại Nhà Trắng... Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu đàm phán giai đoạn hai và tôi nghĩ giai đoạn hai có thể hoàn thành", ông Trump nói.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 9/1 thông báo Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington từ ngày 13-15/1 để ký thỏa thuận. Người phát ngôn Bộ Thương mại Cao Phong cho biết các đội ngũ đàm phán hai bên vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ về việc tổ chức lễ ký.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung được công bố hôm 13/12, sẽ giảm một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc đổi lấy việc Bắc Kinh mua một số sản phẩm nông nghiệp, năng lượng của Mỹ trị giá 200 tỷ USD trong hai năm tới.

Trung Quốc cũng cam kết thực hiện tốt hơn bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ, hạn chế việc chuyển giao công nghệ Mỹ sang các công ty Trung Quốc, mở cửa thị trường dịch vụ tài chính cho các công ty Mỹ và tránh thao túng tiền tệ. Trung Quốc dự kiến sẽ mua hàng nông sản Mỹ với giá trị từ 40 đến 50 tỷ USD trong hai năm 2020 và 2021.

Kông Anh(Nguồn: Thehill)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: