• Zalo

Tổng thống Trump thách thức: Luận tội, được thôi nhưng làm ngay đi và nhanh vào

Thế giới Thứ Sáu, 06/12/2019 15:44:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố đầy thách thức khi kêu gọi Hạ viện nhanh luận tội để tiến tới một phiên tòa công bằng tại Thượng viện.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 5/12 tuyên bố đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp Hạ viện soạn thảo các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Trump. 

"Hành động của Tổng thống vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp. Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa. Tổng thống không cho chúng ta lựa chọn nào khác ngoài hành động", bà Nancy Pelosi nói.

Tổng thống Trump thách thức: Luận tội, được thôi nhưng làm ngay đi và nhanh vào - 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Bà Pelosi yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerry Nadler soạn thảo các điều khoản luận tội, buộc ông Trump phải rời nhiệm sở. "Hôm nay, tôi yêu cầu chủ tịch các ủy ban Hạ viện soạn thảo các điều khoản luận tội", nữ chính trị gia cho hay.

Đáp trả lại tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định:

"Chẳng có gì. những người Dân chủ cực tả vừa thông báo họ tìm cách luận tội tôi chẳng vì điều gì. Tin tốt là đảng Cộng hòa chưa bao giờ đoàn kết như vậy. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng". 

Trước đó, trên Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố đầy thách thức: 

"Nếu các người định luận tội tôi, thì làm bây giờ và nhanh đi để chúng ta đi tới một phiên tòa công bằng tại Thượng viện và đất nước sớm trở lại hoạt động bình thường". 

Ủy ban Tình báo Hạ viện thực hiện cuộc điều tra về nghi vấn ông lạm dụng quyền lực để gây áp lực buộc Ukraine mở cuộc điều tra có lợi cho ông về mặt chính trị. Nhiều tuần điều trần kín và công khai diễn ra trước khi báo cáo luận tội dài 300 trang được đưa ra. 

Báo cáo này sẽ là căn cứ để xem xét các cáo buộc chính thức chống lại Tổng thống Trump và tạo thành cơ sở cho cuộc bỏ phiếu luận tội toàn Hạ viện vào cuối tháng 12.

Nếu Hạ viện chấp thuận các điều khoản luận tội, một phiên tòa sẽ được tổ chức tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa đang chiếm đa số ghế. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin