Tổng thống Trump sẽ 'trảm quân', thay máu nội các sau ngày hôm nay?
  • Zalo

Tổng thống Trump sẽ 'trảm quân', thay máu nội các sau ngày hôm nay?

Thế giới Thứ Ba, 06/11/2018 16:51:00 +07:00

Nhiều nguồn tin trong và ngoài chính quyền Tổng thống Trump tiết lộ nhà lãnh đạo Mỹ đã sẵn sàng cải tổ nội các của mình trong 2 hai năm còn lại sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ ngày hôm nay 6/11.

“Chính quyền thường xuyên thay đổi sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Có thể chúng ta cũng sẽ như vậy. Tôi nghĩ nó đã trở thành thông lệ”, nhà lãnh đạo Mỹ nói tại căn cứ không quân Andrews, Maryland khi đang trên đường tới Ohio vận động tranh cử hôm 5/11. 

Tuyên bố này của Tổng thống Trump cùng thông tin từ các nguồn tin của CNN cung cấp khiến giới quan sát tin rằng chính quyền Tổng thống Trump sắp chứng kiến một cuộc thay máu lớn. 

Điều này không phải là không có cơ sở bởi Tổng thổng Trump và Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions từ lâu đã tồn tại bất hòa. Mối quan hệ của ông với Bộ trưởng Quốc phòng phòng James Mattis cũng dần trở nên mờ nhạt. Ông chủ Nhà Trắng cũng không dưới một lần nổi giận với Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen. 

181105180054-trump-cabinet-exlarge-169

Tổng thống Trump trong một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng vào tháng 12/2017. (Ảnh: CNN) 

Nguồn tin của CNN khẳng định Tổng thống Trump đang bàn bạc với các cố vấn về khả năng cải tổ nội các. 2/3 cái tên trong nội các hiện tại có thể sẽ phải rời đi với 4 “ứng viên” hàng đầu là ông Sessions, ông Mattis, bà Nielsen và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, theo nguồn tin này. 

Tuy vậy, một quan chức giấu tên làm việc tại Tòa Bạch Ốc nói rằng những thay đổi này sẽ không diễn ra cấp bách như nhiều người phỏng đoán. Theo 2 quan chức này, thời gian rời đi của từng người sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới. 

“Không ai rời khỏi một cách chóng vánh. Ngay cả những người mà Tổng thống muốn họ rời đi”, nguồn tin cho biết. 

Những người quen thuộc với Nhà Trắng nói rằng làm việc trong nội các của Tổng thống Trump giống như đi bộ qua khu vực chụp hình. Giữ cái đầu thấp xuống và tránh để Tổng thống để mắt tới sẽ có lợi hơn là để bị lọt vào radar quan sát của ông chủ Nhà Trắng. 

Đó có thể là cách mà Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry, Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue, Giám đốc cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ Linda McMahon và Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao đang làm. Họ hoàn thành công việc của mình không quá ồn ào và cũng không thu hút sự chú ý của vị Tổng thống nóng tính. 

Một vài cái tên dù nhiều khả năng cũng sẽ ở lại Nhà Trắng cho tới khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc là Bộ trưởng Phát triển Nhà ở và Đô thị Ben Carson và Bộ trưởng Bộ giáo dục Betsy DeVos, những cái tên không quá nổi bật. 

Thành viên nội các duy nhất gần như chắc chắn sẽ không bao giờ bị thay thế là Ngoại trưởng Mike Pompeo. Một nguồn tin của CNN khẳng định cựu Giám đốc CIA giờ đây đã trở thành cánh tay phải đắc lực cho Tổng thống Trump và chắc chắn sẽ thoát khỏi đợt "trảm quân" tới đây. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Trump sẽ 'trảm quân', thay máu nội các sau ngày hôm nay?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin