Tổng thống Trump sẽ tập trung vấn đề gì khi thăm Nhật Bản?

Thế giớiChủ Nhật, 05/11/2017 07:32:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Nhật Bản ngày 3/11, điểm đến đầu tiên trong chuyến công du châu Á dài nhất trong vòng nhiều thập kỉ đối với một Tổng thống Mỹ.

Chuyến thăm Nhật Bản của ông Donald Trump dự kiến tìm kiếm những thỏa thuận thống nhất để đối phó vấn đề Triều Tiên khi căng thẳng về các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của nước này đang lên cao.

trump-nhat-ban-1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi lên đường đến Hawaii. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong chuyến đi kéo dài 12 ngày của Tổng thống Mỹ đến châu Á, ông sẽ nói chuyện với các lực lượng của Mỹ và Nhật Bản tại căn cứ không quân Yokota ngay sau khi đến Nhật Bản ngày 4/11 và nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh hai nước với an ninh khu vực.

Chuyến đi của Trump tập trung vào vấn đề thương mại và làm thế nào để thu hút thêm sức ép quốc tế khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tại Nhật, ông Trump sẽ tham gia một số hoạt động ngoại giao như chơi golf với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, gọi điện cho Gia đình Hoàng gia ở cung điện Akasaka và đến thăm gia đình của những công dân Nhật bị Triều Tiên bắt giữ.

Video: Mỹ điều diêu tiêm kích tàng hình tới châu Á trước chuyến đi của ông Trump

Các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và lần thử hạt nhân lần thứ 6 trái với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã khiến thách thức quốc tế trong nhiệm kì tổng thống của ông Trump thêm quan trọng.

Trong khi đó, các cuộc tập trận trên không phận Hàn Quốc của hai máy bay ném bom chiến lược Mỹ đã đẩy căng thẳng lên cao trong những ngày gần đây.

Chuyến đi bắt đầu ở Hawaii, nơi ông Trump đến khu vực tưởng niệm Tàu khu trục USS Arizona, rải hoa trắng để tưởng nhớ những người đã chết tại Trân Châu Cảng.

Với sự tham gia của phu nhân là Melania Trump, chuyến công du Châu Á của ông Donald Trump lần này là dài nhất đối tới một Tổng thống Mỹ kể từ sau George H.W. Bush năm 1992. Ngoài Nhật Bản, ông sẽ thăm Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn