Tổng thống Trump sẽ hoãn gặp Tổng thống Putin cho tới khi đợt 'săn phù thủy Nga' kết thúc

(VTC News) - Tổng thống Trump quyết định dời cuộc gặp tiếp theo với người đồng cấp Nga Putin sang năm 2019 cho tới khi "cuộc săn lùng phù thủy Nga" kết thúc, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 25/7 cho hay.

"Tổng thống tin rằng cuộc họp tiếp theo với ông Putin nên diễn ra sau khi cuộc săn lùng phù thủy Nga kết thúc, vì vậy chúng tôi đồng ý rằng nó sẽ diễn ra vào năm tới", ông Bolton nói. 

"Săn phù thủy Nga" là cụm từ được Tổng thống Trump sử dụng khi đề cập tới cuộc điều tra của các công tố viên liên bang Mỹ do công tố viên Đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. 

Tong thong Trump se hoan gap Tong thong Putin cho toi khi dot 'san phu thuy Nga' ket thuc hinh anh 1

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Helsinki, Phần Lan. (Ảnh: Fox News) 

Ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh Helsinki kết thúc, trở về Nhà Trắng nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục gửi lời mời Tổng thống Putin tới Washington vào mùa thu năm 2018. Ông Trump bày tỏ mong chờ cuộc họp thứ hai, đồng thời hy vọng ông và người đồng cấp Nga có thể tiếp tục giải quyết các vấn đề đã thảo luận ở Helsinki, như "ngăn chặn khủng bố, an ninh ở Israel, không phổ biến vũ khí hạt nhân, tấn công mạng, thương mại, vấn đề Ukraine, hòa bình Trung Đông, Triều Tiên và nhiều hơn nữa."

Thông báo của ông Bolton được đưa ra 1 ngày sau khi điện Kremlin xác nhận đã nhận được lời mời từ Nhà Trắng. Cố vấn chính sách đối ngoại cao cấp của Tổng thống Putin, Yuri Ushakov nói rằng cần phải có một cuộc họp thượng đỉnh thứ 2 và nó có thể diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo G20 tại Argentina vào tháng 11 tới đây. 

Theo RT, lời mời Tổng thống Nga tới Washington của Tổng thống Trump không dược các phương tiện truyền thông và Quốc hội Mỹ đón nhận.

Tuy nhiên, người dân Mỹ lại tỏ thái độ tích cực với cuộc gặp này khi có 54% số người được hỏi trong một khảo sát của The Hill ủng hộ tổ chức một cuộc gặp mặt tiếp theo giữa 2 lãnh đạo Nga-Mỹ tại Washington và 61% cho biết việc xây dựng quan hệ tốt đẹp với Nga sẽ có lợi cho nước Mỹ.

Video: Tổng thống Trump và Tổng thống Putin cần nhau

>>> Đọc thêm: Truyền thông Mỹ ‘ngã ngửa’ vì tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng giữa tâm bão chỉ trích

 (Nguồn: RT)

Song Hy, Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU