Tổng thống Trump sẽ cải cách lực lượng cảnh sát Mỹ ra sao?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 12/06/2020 11:48:19 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/6 cho biết đang tập trung vào cải cách lực lượng cảnh sát trong bối cảnh áp lực gia tăng đối với cơ quan thực thi pháp luật tại Mỹ.

“Chúng tôi đang hoàn thiện các vấn đề hành pháp, yêu cầu các sở cảnh sát trên toàn quốc đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên nghiệp về sử dụng vũ lực, bao gồm chiến thuật để giải trừ tội phạm”, Tổng thống Trump cho biết tại Hội nghị bàn tròn với cơ quan thực thi pháp luật ở Dallas.

Ông Trump cũng cho biết muốn đầu tư nhiều hơn vào cải cách các cơ quan thực thi pháp luật. “Chúng tôi sẽ không cắt giảm ngân sách hoạt động của cảnh sát. Chúng tôi sẽ đảm bảo cảnh sát được đào tạo tốt, được đào tạo hoàn hảo và họ có thiết bị tốt nhất”.

Tổng thống Trump sẽ cải cách lực lượng cảnh sát Mỹ ra sao? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Chúng tôi khuyến khích thí điểm các chương trình cho phép các nhà hoạt động xã hội tham gia một số cơ quan thực thi pháp luật”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng công bố kế hoạch xây dựng “sự an toàn, cơ hội và giá trị” cho người dân, bằng cách tăng khả năng tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp nhỏ thuộc sở hữu của những nhóm người thiểu số, cũng như giảm thiểu chênh lệch về chăm sóc sức khỏe trong  cộng đồng người da màu.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh áp lực đối với cơ quan thực thi pháp luật tại Mỹ gia tăng sau vụ việc người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5. Cái chết của Floyd dấy lên làn sóng phản đối cảnh sát dữ dội trên khắp nước Mỹ và tại nhiều nước trên thế giới.

Các nhà hoạt động cũng như chính quyền một số thành phố tại Mỹ yêu cầu cắt giảm ngân sách hoạt động của cảnh sát, chuyển sang cho các dịch vụ xã hội. Đặc biệt nhiều ý kiến cho rằng cần giải tán lực lượng cảnh sát.

Video: Biểu tình, bạo loạn rung chuyển nước Mỹ

Hôm 8/6, Thị trưởng New York Bill De Blasio cho biết sẽ chuyển các khoản ngân sách từ sở cảnh sát sang cho các dịch vụ xã hội và thanh thiếu niên. Trong khi đó, thành phố Minneapolis cam kết sẽ giải tán sở cảnh sát địa phương và thiết lập một hệ thống an ninh công cộng mới tại thành phố.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó khẳng định không có việc cắt giảm ngân sách hoạt động hay giải tán các sở cảnh sát.

Kông Anh(Nguồn: Politico)
Bình luận
vtc.vn