Tổng thống Trump sắp ký sắc lệnh cải cách lực lượng cảnh sát Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/06/2020 08:25:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Donald Trump hôm 15/6 cho biết chuẩn bị ký một sắc lệnh hành pháp về cải cách lực lượng cảnh sát nước này.

Trong cuộc họp báo hôm 15/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra thông báo về cải cách lực lượng cảnh sát, trong bối cảnh các cuộc biểu tình lan rộng trên toàn nước Mỹ liên quan đến cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bình luận thêm về vụ thanh niên da màu 27 tuổi, Rayshard Brooks, bị cảnh sát bắn chết ở Atlanta. Theo Tổng thống Mỹ, đó là một tình huống khủng khiếp và đáng lo ngại.

Tổng thống Trump sắp ký sắc lệnh cải cách lực lượng cảnh sát Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, chưa có thông tin chi tiết về sắc lệnh của ông Trump hay về những cải cách lực lượng cảnh sát sắp được công bố. Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đều đang nghiên cứu các đề xuất riêng về vấn đề này.

Theo NBC News, lệnh mới có thể bao gồm việc tạo ra một cơ sở dữ liệu để theo dõi các sĩ quan cảnh sát có nhiều lần không hành xử đúng quy tắc; khuyến khích các sở cảnh sát sử dụng chuyên gia sức khỏe tâm thần khi giải quyết vấn đề với người vô gia cư, người mắc bệnh tâm thần và nghiện.

Sắc lệnh mới sẽ sử dụng quỹ liên bang để một số lực lượng đủ tiêu chuẩn nhất định có thể được dùng vũ lực.

Video: Hàng chục nghìn người Mỹ nằm biểu tình, đòi công lý cho George Floyd

Nguồn tin quan chức của NBC News tiết lộ rằng, các lệnh mới “sẽ xem xét các nhu cầu đã được thảo luận của đất nước, để biến sự phẫn nộ thành hành động và hy vọng”.

Tuy nhiên, lệnh này chưa thể hiện rõ các lo ngại rộng lớn hơn về định kiến chủng tộc và nạn phân biệt chủng tộc trong lực lượng cảnh sát sẽ được giải quyết như thế nào, theo NBC News.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !