Tổng thống Trump ra lệnh thành lập Bộ chỉ huy không gian Mỹ

(VTC News) - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc thành lập Bộ chỉ huy Không gian với tư cách là đơn vị chỉ huy tác chiến thứ 11 của Mỹ kiểm soát các hoạt động quân sự trong không gian, Phó Tổng thống Mike Pence hôm 18/12 cho biết.

Ngày 18/12, Tổng thống Trump đã ký vào một bản ghi nhớ ủy quyền cho Bộ Quốc phòng để thành lập Bộ chỉ huy Không gian Mỹ.

"Bộ Chỉ huy không gian sẽ phát triển học thuyết về không gian, chiến thuật, kỹ thuật và quy trình cho phép bảo vệ Mỹ trong kỷ nguyên mới", ông Pence nói trong bài phát biểu tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida.

Tong thong Trump ra lenh thanh lap Bo chi huy khong gian My hinh anh 1

Bộ chỉ huy Không gian sẽ hoạt động như đơn vị chỉ huy tác chiến thứ 11 của Mỹ. (Ảnh: NASA)

"Trong những ngày tới, Tổng thống Trump cũng sẽ ký một chỉ thị chính sách vũ trụ mới đưa ra kế hoạch và mốc thời thời gian để tạo ra nhánh thứ sáu của lực lượng vũ trang - Lực lượng Vũ trụ Mỹ", ông Pence cho biết thêm. 

Mặc dù đơn vị mới này hoàn toàn tách biệt với mục tiêu thành lập "Lực lượng Vũ trụ Mỹ" nhưng bình đẳng với các binh chủng khác. Việc thành lập Bộ chỉ huy Không gian được coi là bước đi đầu tiên cho tham vọng này, đồng thời thay đổi cách tiếp cận với cuộc chiến trong không gian của Bộ Quốc phòng Mỹ bằng cách tập trung các hoạt động trong không gian của quân đội Mỹ vào một nơi để chống lại các mối đe dọa tới từ Trung Quốc và Nga. 

Giống như các Bộ chỉ huy chiến đấu khác trong quân đội Mỹ, Bộ chỉ huy Không gian sẽ được lãnh đạo bởi một tướng bốn sao. Trách nhiệm giới thiệu nhân sự của Bộ này cũng đã được Tổng thống Trump giao lại cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. 

Ý tưởng về Bộ Chỉ huy không gian từng tồn tại trong giai đoạn từ năm 1985 đến năm 2002 nhưng đã bị hủy bỏ sau vụ tấn công khủng bố 11/9. 

>>> Đọc thêm: Trung Quốc và Nga hợp tác trong các thí nghiệm ‘chỉnh sửa khí quyển’ gây tranh cãi

Video: Bên trong căn cứ mô phỏng sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc

Video: Bên trong căn cứ mô phỏng sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc

Trung Quốc tiết lộ mẫu thiết kế căn cứ mô phỏng sao Hỏa trị giá 61 triệu USD nhằm tái hiện lại cuộc sống của các phi hành gia trên sao Hỏa.
Video, ảnh: Tàu vũ trụ Nga gặp nạn, rơi về Trái Đất với tốc độ 6.000 km/h

Video, ảnh: Tàu vũ trụ Nga gặp nạn, rơi về Trái Đất với tốc độ 6.000 km/h

Tên lửa đẩy của tàu vũ trụ Soyuz MS-10 bị hỏng chỉ vài phút sau khi rời bệ phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan khiến hai phi hành gia phải thoát hiểm khẩn cấp.

 (Nguồn: ABC News)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU