Tổng thống Trump 'không hứng thú' nói chuyện với ông Tập Cận Bình

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/07/2020 09:23:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/7 cho biết ông không có kế hoạch nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Không, tôi đã nói chuyện với ông Tập Cận Bình. Và giờ tôi không có kế hoạch nói chuyện với ông ấy”, Tổng thống Trump trả lời câu hỏi của phóng viên tại Nhà Trắng hôm 14/7.

Tuyên bố của người đứng đầu Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Washington – Bắc Kinh leo thang trong thời gian gần đây. Mỹ liên tục chỉ trích Trung Quốc về trách nhiệm trong việc để dịch COVID-19 bùng phát, cũng như lên án những hành động ngang ngược của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng, trong đó có Biển Đông.

Lần gần đây nhất ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình nói chuyện cùng nhau là vào ngày 27/3. Khi đó, Tổng thống Donald Trump đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thảo luận "rất chi tiết" về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tổng thống Trump 'không hứng thú' nói chuyện với ông Tập Cận Bình - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty)

Trong cuộc họp báo hôm 14/7, ông Trump cho biết đã ký chấm dứt quy chế đối xử đặc biệt của Mỹ đối với Hong Kong sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh đối với thành phố này. Theo đó, Mỹ sẽ chấm dứt các đặc quyền và đối xử kinh tế đặc biệt đối với Hong Kong và chấm dứt ngoại lệ đối với việc nhập khẩu các công nghệ nhạy cảm.

Ông Trump cũng đã ký ban hành luật, cho phép chính phủ Mỹ xử phạt các cá nhân và tổ chức được biết là có liên quan đến việc can thiệp vào tự do của Hong Kong.

Tuần trước, ông Trump cũng đã phát đi tín hiệu cho biết Mỹ có thể sẽ không có thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc, và ông "không quan tâm" đến việc theo đuổi thỏa thuận thương mại như vậy ngay bây giờ.

"Tôi không quan tâm việc nói chuyện với Trung Quốc. Chúng tôi đã thực hiện một thỏa thuận thương mại tuyệt vời. Nhưng ngay sau khi thỏa thuận được chưa ráo mực, chúng tôi đã phải hứng chịu bệnh dịch", ông Trump cho hay.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtc.vn