Tổng thống Trump quăng phao cứu sinh, 'đường sống' Huawei vẫn mù mờ

Thế giớiThứ Bảy, 06/07/2019 14:53:00 +07:00

Chiếc phao cứu sinh mà Tổng thống Mỹ Donald Trump quăng cho Huawei sau cuộc gặp với ông Tập cuối tuần trước quá mong manh, chưa kể đó có thể là phao xẹp.

Khi Tổng thống Trump tuyên bố nới lỏng lệnh cấm Huawei sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình tại G-20 Nhật Bản, làn sóng kêu gọi đối phó với gã viễn thông khổng lồ Trung Quốc lại bùng phát dữ dội ở Mỹ. 

"Theo yêu cầu của các công ty công nghệ cao và Chủ tịch Tập Cận Bình, tôi đồng ý cho phép Huawei tiếp tục mua sản phẩm từ Mỹ. Điều này không ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của chúng tôi", ông Trump tweet sau cuộc gặp kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ cuối tuần trước. 

Các cổ phiếu công nghệ tăng vọt sau tuyên bố này, niềm an ủi sau thiệt hại nặng nề do lệnh cấm Huawei mua linh kiện của các công ty Mỹ được ban hành hồi tháng 5. 

Cách đây gần 3 tháng, khi Tổng thống Trump ký ban hành lệnh cấm, Mỹ khẳng định các công ty chỉ được làm ăn với Huawei nếu được chính phủ chấp thuận. Không lâu sau đó, các ông trùm công nghệ lớn của Mỹ bắt đầu rục rịch cắt đứt làm ăn với Huawei. 

Microsoft tuyên bố loại Huawei khỏi danh mục nhà cung cấp thiết bị cho dịch vụ máy chủ đám mây Azure Stack, Google loại Huawei khỏi danh sách nhận cập nhật Android, facebook ngừng cấp phép cho Huawei cài đặt trước các ứng dụng, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom ra thông báo tạm thời ngừng bán linh kiện cho Huawei.

huawei

 Sự sống của Huawei vẫn rất mong manh sau lệnh nới lỏng của Tổng thống Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong một động thái xoa dịu tình hình, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei mua hàng hóa do Mỹ sản xuất để duy trì các mạng hiện hành và cung cấp các cập nhật phần mềm cho các thiết bị cầm tay hiện hành của Huawei, nhưng "lệnh khoan hồng" đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng Tám. 

Vì vậy, tuyên bố "giơ cao đánh khẽ" của ông Trump với Huawei khiến hàng loạt các nghị sỹ Mỹ lo ngại, có người còn gọi quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ là "sai lầm thảm khốc". 

Nhưng Cố vấn kinh tế an ninh Nhà Trắng Larry Kudlow đã phần nào đập tan mối lo ngại này, khẳng định các sản phẩn Huawei được Tổng thống Trump cho phép mua trở lại là các kinh kiện bán nhan nhản khắp mọi nơi và không đe dọa tới an ninh quốc gia. 

Cả Google và Microsoft đều không công bố có bất cứ thay đổi nào sau thông báo của Tổng thống Trump. 

Phát ngôn viên của Microsoft khẳng định, nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới luôn theo sát hoạt động kinh doanh để đảm bảo khách hàng nhận được trải nghiệm tốt nhất. Đại diện của Google từ chối đưa ra bình luận. 

Theo The Verge, nhìn thoáng qua Mỹ tưởng như mở lại đường sống cho Huawei nhưng thực tế thì tế không hắn là vậy. Chiếc phao cứu sinh ông Trump quăng cho Huawei quá sức mong manh, chưa kể đó có thể là phao xẹp. 

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi từng thừa nhận doanh thu của Huawei có thể sẽ thấp hơn 30 tỷ USD so với dự đoán trong 2 năm tới nếu lệnh cấm tiếp tục. Huawei tuyên bố sẽ phát triển các hệ điều hành thay thế cho máy tính và điện thoại của hãng nhưng các hệ thống đó sẽ khiến công ty gặp phải bất lợi nghiêm trọng đối với các đối thủ được hỗ trợ bởi Android và Windows

Nhiều người lo ngại, nếu tập đoàn viễn không Trung Quốc không còn cạnh tranh nổi trong cuộc đua này, họ sẽ phải thúc đẩy cuộc đua về phần cứng. Nhưng không rõ họ tự tin được bao nhiêu trong cuộc cạnh tranh chưa bao giờ dễ thở này. 

Trong dòng tweet hôm 29/6, Huawei viết: "Bước ngoặt? Tổng thống Trump cho phép Huawei tiếp tục mua công nghệ Mỹ". Nhiều người cho rằng Huawei hồ hởi với kết quả này, nhưng dấu hỏi đằng sau từ bước ngoặt có thể là một ẩn ý. 

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng ông Trump đang rất muốn tiến tới một thỏa thuận với Trung Quốc nên việc ông sẵn sàng đáp ứng các đòi hỏi của Bắc Kinh về trường hợp của Huawei là hoàn toàn có khả năng. 

Đây là điều mà các nghị sỹ lo ngại nhất bởi bản thân ông Trump cũng từng khẳng định vấn đề liên quan Huawei có thể được giải quyết trong khuôn khổ một thỏa thuận thương mại. Với họ, 29/6 là một lệnh nới lỏng thì có thể tháng sau, tuần tới hoặc thậm chí ngày mai, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ phá bỏ mọi xiềng xích mà Washington phải khó khăn lắm mời cùm được vào chân Huawei. 

"Chúng tôi sẽ nghiên cứu nhiều hơn về việc chính xác lệnh nới lỏng với Huawei sẽ diễn ra như thế nào trong thời gian tới", ông Kudlow nhắc lại lời của Tổng thống Trump, nói thêm rằng Washington sẽ vẫn tiếp tục xem xét trường hợp của Huawei cho tới khi kết thúc đàm phán thương mại với Trung Quốc. 

"Bất kể những thay đổi nào, động thái này chỉ là một cú nghỉ chân tạm thời cho tới khi chính quyền quyết định chính xác những gì sẽ làm với Huawei", Samm Sacks, một chuyên gia nghiên cứu về chính sách an ninh mạng và nền kinh tế kỹ thuật số Trung Quốc thuộc tổ chức New America (Mỹ) nói. 

Theo bà Sacks, ông chủ Nhà Trắng đang bị cuốn vào một cuộc chiến chia phe rõ ràng với một bên tách biệt mọi mối quan hệ với Trung Quốc và một bên ưu tiên một thỏa thuận thương mại.

Chưa kể tới các công ty chip vốn lao đao sau lệnh cấm bán hàng cho Huawei cũng đang tìm cách thuyết phục Nhà Trắng trừng phạt "nhấn nhá" thay vì toàn bộ. Họ muốn Tổng thống Trump mở rộng hơn nữa các mặt hàng Huawei được mua từ họ mà vẫn đảm bảo không đe dọa an ninh quốc gia thay vì chỉ cho bán các linh kiện nhan nhản đâu đâu cũng bán. 

"Tôi nghĩ có những nhóm cạnh tranh trong chính quyền và họ theo đuổi các ý định khác biệt", bà Sachs nói.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !