Tổng thống Trump: Quá trình đàm phán với Triều Tiên giống như nấu một con gà tây

Thế giớiThứ Bảy, 30/06/2018 07:47:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không vội vàng đàm phán với Triều Tiên để nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, trong khi Ngoại trưởng Mỹ dự định đến Bình Nhưỡng vào tuần tới.

Phát biểu tại một sự kiện ở Fargo, North Dakota, ông Trump ca ngợi hội nghị thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi đưa ra được cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng ta đã rất gần đi đến chiến tranh. Bạn có thể đã mất 30 triệu người, 50 triệu người” – ông Trump nói về mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo Triều Tiên. “Tôi đã có được cuộc gặp. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt. Chúng tôi rất hợp nhau.”

trump-kim

 Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên tại hội nghị Singapore. (Ảnh: Military)

Các nhà phê bình cho rằng tuyên bố của hội nghị Mỹ - Triều chưa đủ chi tiết vì chưa cung cấp thông tin cụ thể như thế nào và lúc nào Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa.

Ông Trump so sánh quá trình đàm phán với Triều Tiên giống như nấu một món ăn và nói sẽ không vội vã. “Mọi thứ đang được nấu chín. Bạn sẽ rất hạnh phúc về điều này” – ông Trump nói. “Nhưng nếu mọi người vội vàng – giống như vội vàng đưa gà tây ra khỏi bếp vậy. Nó sẽ không còn ngon nữa.”

Tổng thống Mỹ cho biết: “Đây là những gì chúng ta sẽ làm. Họ càng thúc giục mọi thứ càng tệ. Chúng ta mất càng nhiều thời gian, càng tốt. Những người nông dân, người dân của bạn sẽ được hưởng những điều tốt đẹp.”

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump kêu gọi quá trình phi hạt nhân hóa diễn ra nhanh chóng, trong khi Triều Tiên khẳng định quá trình “từng bước và đồng bộ” sẽ diễn ra và được cho là cần sự nhượng bộ từ phía Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang dẫn đầu các cuộc đàm phán để thực hiện thỏa thuận của hội nghị thượng đỉnh. Ông Pompeo dự kiến sẽ lên đường đến Bình Nhưỡng vào tuần tới.

Video: Ông Trump khẳng định chưa mất gì trong thỏa thuận với Triều Tiên

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !