Tổng thống Trump phủ nhận gọi quân nhân Mỹ được chôn ở Pháp là ‘kẻ thua cuộc’
  • Zalo

Tổng thống Trump phủ nhận gọi quân nhân Mỹ được chôn ở Pháp là ‘kẻ thua cuộc’

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 04/09/2020 12:24:02 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump vào thứ Năm (3/9) đã tức giận bác bỏ thông tin nói ông xúc phạm các quân nhân Mỹ, gọi đó là “tin giả” và “sự phỉ báng”.

"Nếu họ thực sự tồn tại, nếu thực sự tồn tại những người có thể nói ra những lời đó, đó là những kẻ thấp kém và dối trá. Tôi sẵn sàng thề trên tất cả mọi thứ rằng tôi chưa bao giờ nói điều đó về những anh hùng đã ngã xuống của chúng ta. Không có ai tôn trọng họ hơn tôi”, ông Trump trả lời phóng viên tại Căn cứ Andrews.

Ông nói thêm: “Điều này thật kinh khủng. Thật sự nó đã biến một buổi tối tuyệt vời thành một buổi tối rất buồn. Phải là thứ gì mới có thể nói những điều như vậy?”

Tổng thống Trump phủ nhận gọi quân nhân Mỹ được chôn ở Pháp là ‘kẻ thua cuộc’ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Trước đó, The Atlantic, trích dẫn nhiều nguồn ẩn danh, cho rằng ông Trump đã hủy chuyến đi đến Nghĩa trang Mỹ Aisne-Marne gần Paris, Pháp, vào năm 2018 vì lo lắng tóc ông sẽ xơ xác vì mưa. Theo tờ này, ông Trump được cho là đã hỏi các nhân viên cấp cao trong cuộc họp trước chuyến thăm: “Tại sao tôi phải đến nghĩa trang đó? Nơi đó đầy những kẻ thua cuộc".

Tạp chí cũng đưa tin rằng ông Trump đã gọi những lính thủy quân lục chiến Mỹ bị giết tại Belleau Wood trong Thế chiến 1 là "những kẻ kém cỏi" vì họ đã chết.

Nói về chuyến đi này, ông Trump tuyên bố rằng ông đã muốn đến nghĩa trang ở Pháp nhưng không thể vì lượng mưa lớn, và Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ không cho phép ông đi xe đến đó.

“Sở Mật vụ đã nói với tôi là không thể đi được. Tôi đã nói là tôi phải đi. Nhưng bây giờ ai đó lại bịa ra câu chuyện khủng khiếp này, nói là tôi không muốn đi", Tổng thống Mỹ giải thích.

Ngoài ra, The Atlantic cũng đưa tin rằng ông Trump nói sẽ không ủng hộ lễ tang của cố Thượng nghị sĩ John McCain, Người mà ông cũng gọi là "kẻ thất bại", và đã tức giận khi thấy cờ Nhà Trắng bị hạ xuống để tưởng niệm thượng nghị sĩ. Ông Trump từng công khai chỉ trích McCain trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Nói về thông tin này, ông Trump nhấn mạnh rằng ông không đồng tình với McCain nhưng đã chấp thuận việc hạ lá cờ xuống và sử dụng một máy bay của Lực lượng Không quân để vận chuyển thi hài của McCain từ Arizona.

Ông Trump cũng bác bỏ câu chuyện trong một loạt các trạng thái đăng trên Twitter, gọi đó là một "nỗ lực đáng hổ thẹn nhằm gây ảnh hưởng đến Cuộc bầu cử năm 2020".

Trước phát biểu của tổng thống, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói với các phóng viên trên máy bay Không lực Một rằng ông Trump đã phủ nhận các thông tin "một cách rất cương quyết". Nói về phản ứng của ông Trump, ông Meadows cho biết: “Ông ấy cảm thấy bị xúc phạm nhiều hơn".

Meadows, người không làm việc trong Nhà Trắng vào thời điểm đó, cho biết Tổng thống Trump đã không thể thực hiện chuyến đi năm 2018 vì thời tiết và ông đã cố gắng trong hai giờ để thu xếp đi xe. Nhiều quan chức Nhà Trắng và các đồng minh của ông Trump cũng phủ nhận thông tin. Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany gọi những tin này là "rác".

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Trump phủ nhận gọi quân nhân Mỹ được chôn ở Pháp là ‘kẻ thua cuộc’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin