• Zalo

Tổng thống Trump phớt lờ cảnh báo của tình báo Mỹ về COVID-19 từ cuối năm 2019?

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 09/04/2020 15:32:00 +07:00
(VTC News) -

Các quan chức tình báo Mỹ cuối tháng 11 từng cảnh báo về việc một loại virus corona chủng mới đang lây lan ở Vũ Hán, gây ra mối đe dọa với người dân, theo ABC News.

ABC News dẫn nguồn tin từ Trung tâm Tình báo Y tế Quốc gia (NCMI) của quân đội Mỹ cho biết NCMI đã biên soạn một báo cáo tình báo hồi tháng 11, trong đó các nhà phân tích kết luận về nguy cơ xảy ra một sự kiện thảm khốc. 

Nguồn tin trên nói với ABC News rằng báo cáo này sau đó được trình lên Cơ quan Tình báo Quốc phòng, cơ quan tham mưu cho Lầu Năm Góc và Nhà Trắng.

Các cuộc họp báo về chủ đề này với sự tham gia của các quan chức cấp cao trong chính quyền được cho là thường xuyên tổ chức cho tới hết tháng 12. ABC News nói thêm rằng vào đầu tháng 1, Tổng thống Trump cũng nắm được cảnh báo về mối đe dọa này trong các báo cáo hàng ngày. 

Tổng thống Trump phớt lờ cảnh báo của tình báo Mỹ về COVID-19 từ cuối năm 2019? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Báo cáo cũng bày tỏ quan ngại tình hình dịch bệnh có thể ảnh hưởng tới lực lượng Mỹ đang hoạt động tại ở khu vực châu Á.

Tuy nhiên, NCMI phủ nhận các thông tin này, nhấn mạnh họ không soạn ra báo cáo nào như vậy.

Lầu Năm Góc, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc giaHội đồng An ninh Quốc gia từ chối đưa ra bình luận về vấn đề trên. 

Chính quyền Trump hứng phải chỉ trích vì phản ứng chạm chạp và chủ quan khiến đại dịch COVID-19 càn quét nước Mỹ, làm hơn 400.000 người nhiễm bệnh và hơn 14.000 người thiệt mạng. 

CNN khẳng định báo cáo tình báo là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền Trump được cảnh báo trước về virus trước khi ca mắc COVID-19 đầu tiên xuất hiện ở Mỹ vào cuối tháng 1. Nó mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của nhà lãnh đạo Mỹ rằng cuộc khủng hoảng hiện nay là một vấn đề không lường trước và bất ngờ. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cuối tuần trước nói ông không thể nhớ được việc Lầu Năm Góc có nhận được đánh giá tình báo của NCMI về virus corona chủng mới xuất phát tại Trung Quốc vào tháng 11 hay không. 

“Nhưng chúng tôi có nhiều người theo dõi tình hình sát sao. Chúng tôi có Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm ở Mỹ trong quân đội. Vì thế, người của chúng tôi phụ trách trực tiếp theo dõi vấn đề này luôn cập nhật tình hình liên tục”, ông Esper nói. 

Video: Mê tín, người dân đuổi do virus corona bằng hình nộm

Trong bài báo đăng tải hồi tháng 3, Washington Post cho biết Tổng thống Trump và Quốc hội đã bỏ qua các báo cáo từ các cơ quan tình báo Mỹ cảnh báo về nguy cơ và mức độ lây lan của dịch COVID-19 được đưa ra từ tháng 1. 

Cố vấn thương mại của Trump, Peter Navarro, trong thời điểm này cũng đưa ra các dự liệu về việc cuộc khủng hoảng y tế này có thể thổi bay hàng nghìn tỷ USD khỏi nền kinh tế Mỹ và khiến nhiều người thiệt mạng

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin