• Zalo

Tổng thống Trump: Phản ứng thị trường đúng như dự đoán

Thế giới Thứ Năm, 08/08/2019 12:30:00 +07:00

Ông Trump bảo vệ lập trường đối đầu cứng rắn trong đàm phán thương mại với Trung Quốc, khẳng định cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ.

"Tôi cho rằng phản ứng của thị trường đúng như những gì đã dự đoán", ông Trump nói với các phóng viên hôm 7/8, trước khi khởi hành đến hai thành phố vừa trải qua thảm kịch bạo lực súng đạn.

"Tôi có thể đã dự đoán được nhiều hơn, nhưng cuối cùng thị trường sẽ lên cao hơn bao giờ hết bởi vì Trung Quốc giống như một mỏ neo kéo chúng ta lại, Trung Quốc đang giết chúng ta bằng những thỏa thuận thương mại không công bằng", ông Trump nói thêm.

trump2

 Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quyết định áp thuế 10% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD bắt đầu từ ngày 1/9 của ông Trump đã khiến giá các cổ phiếu tụt giảm. Các chỉ số chính giảm 3% vào thứ Hai, mức giảm lớn nhất trong năm 2019. Các chỉ số có hồi phục chút ít hôm thứ Ba nhưng lại trở về đà giảm hôm thứ Tư, do lo ngại về một cuộc chiến thương mại kéo dài.

Các nhà đầu tư đổ xô đến các lựa chọn thay thế an toàn hơn, như gửi lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm. Ông Trump cũng lên Twitter để chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang một lần nữa vì không làm nhiều hơn để cắt giảm lãi suất.

Sau tuyên bố áp thuế của Tổng thống Trump, tối 5/8, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin liệt Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ. Động thái này không kèm đòn trừng phạt ngay lập tức, nhưng cho thấy sự thất vọng của ông Trump với các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ. Bắc Kinh nhanh chóng phản ứng, cho biết đã ra lệnh cho các doanh nghiệp nhà nước của mình ngừng mua hàng nông sản của Mỹ.

Trước đó vài tuần, hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình có cuộc gặp tại Osaka, Nhật Bản, nhất trí đưa các cuộc đàm phán trở lại đúng hướng và Trung Quốc hứa mua thêm nông sản trong khi Mỹ giảm trừng phạt Huawei.

Nhiều tổ chức trang trại không ngần ngại chỉ trích quyết định của Trump về việc áp thuế đối với hầu hết tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Việc Trung Quốc không mua bất kỳ sản phẩm nông nghiệp nào từ Mỹ nữa là một đòn giáng mạnh vào hàng ngàn nông dân và chủ trang trại.

Các nhà kinh tế của cơ quan nông nghiệp Mỹ cho biết xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc đã giảm 1,3 tỷ USD trong nửa đầu năm nay. Và họ đang đứng trước nguy cơ mất cả thị trường trị giá 9,1 tỷ USD trong năm 2018, 19,5 tỷ đô la trong năm 2017.

Tuy nhiên hôm 7/8, ông Trump nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ rất mạnh và nỗi đau mà ông ta gây ra cho Trung Quốc còn tồi tệ hơn nỗi đau mà Bắc Kinh gây ra cho Mỹ. Ông cũng khẳng định rằng Trung Quốc rất muốn có một thỏa thuận.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Trump: Phản ứng thị trường đúng như dự đoán" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin