• Zalo

Tổng thống Trump phản đối CIA do thám nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Thế giới Thứ Tư, 12/06/2019 14:18:00 +07:00

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ không cho phép CIA do thám lãnh đạo Triều Tiên dưới thời của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không bao giờ cho phép Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) cài người thu thập thông tin nhằm mục đích chống lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chừng nào ông còn là người đứng đầu nhà nước, CNN đưa tin.

Tuy nhiên, CNN cũng cho biết ông Trump không thể xác nhận hay phủ nhận thông tin về việc người anh em cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong-un đã hợp tác với CIA cho đến thời điểm năm 2017 khi ông này được cho là bị mưu sát tại sân bay Kuala Lumpur, đồng thời khẳng định ông không hề biết thông tin gì về việc này.

“Điều này nếu có cũng không thể diễn ra dưới sự chỉ đạo của tôi”, nhà lãnh đạo Mỹ kết luận.

1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AP) 

Trước đó, Tạp chí Phố Wall (WSJ) đã dẫn một nguồn tin "am hiểu về vấn đề" khẳng định "có mối liên hệ" giữa CIA và ông Kim Jong-nam, người được cho là nạn nhân trong vụ sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia, tháng 2/2017.

Tuy nhiên, có nhiều chi tiết vẫn chưa rõ ràng. Cụ thể, trước thông tin trên, một số cựu quan chức cấp cao của Mỹ đã đặt câu hỏi: “Vì sao ông Kim Jong-nam, một người đã nhiều năm sống lưu lạc bên ngoài Triều Tiên và không nắm quyền lực tại quê nhà, lại có thể cung cấp được các thông tin chi tiết về hoạt động nội bộ bí mật trong nước?”.

Công dân Triều Tiên Kim Chol bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur của Malaysia hôm 13/2/2017 khi đang chuẩn bị bắt chuyến bay tới Macau. Kim đã gặp một người Mỹ gốc Hàn không rõ danh tính tại khách sạn trên đảo Langkawi, phía bắc Malaysia trước đó vài ngày. Malaysia và Hàn Quốc cho rằng nạn nhân là Kim Jong-nam, trong khi Triều Tiên phủ nhận và nói nạn nhân tên là Kim Chol như trên hộ chiếu.

2 nghi phạm là Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị bắt giữ trong vụ việc và phải ra tòa Malaysia sau đó. Vào tháng 3/2019, Malaysia trả tự do cho Siti theo đề nghị của chính phủ Indonesia. Đến tháng 5, Kuala Lumpur tiếp tục thả Đoàn Thị Hương sau khi xóa bỏ cáo buộc giết người, thay thế bằng tội danh “Cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm”.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin