• Zalo

Tổng thống Trump: Ông Obama suýt chút nữa đã phát động chiến tranh với Triều Tiên

Thế giới Chủ Nhật, 17/02/2019 13:52:00 +07:00

Tổng thống Trump cho biết người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Barack Obama từng cân nhắc phát động một cuộc chiến với Triều Tiên.

"Tôi tin rằng Obama suýt chút nữa đã tiến tới chiến tranh với Triều Tiên. Tôi nghĩ ông ấy đã chuẩn bị cho chiến tranh. Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy đã rất gần với việc bắt đầu một cuộc chiến lớn với Triều Tiên", Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 15/2. 

Theo ông Trump, nếu ông Obama vẫn tại nhiệm hoặc bà Hillary Clinton trúng cử, nước Mỹ có lẽ đã bước vào một cuộc chiến với một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng tin rằng các nỗ lực ngoại giao của ông đã đẩy lùi cuộc chiến đó. 

16dc-obama1-jumbo-v3

 Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ành: The New York Times)

"Nếu tôi không được chọn là Tổng thống Mỹ, chúng tôi giờ đây đang trong một cuộc chiến với Triều Tiên vốn có thể khiến hàng triệu người thiệt mạng", ông Trump nhấn mạnh. 

Vị Tổng thống Mỹ đắc cử năm 2016 cũng dẫn lại cuộc trò chuyện kéo dài 90 phút với người tiền nhiệm vào tháng 11/2016. Ông Trump tiết lộ rằng trong cuộc thảo luận này, cựu Tổng thống Obama nói với ông rằng Triều Tiên sẽ là thách thức ngoại giao đối với chính quyền mới. 

Cựu Tổng thống Obama chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về tuyên bố mới đây của người kế nhiệm, nhưng nhiều quan chức cũ trong chính quyền đã lên tiếng bênh vực ông. 

"Tổng thống Obama chưa bao giờ đứng bên bờ vực bắt đầu bất cứ cuộc chiến nào với Triều Tiên, dù lớn hay nhỏ", cựu giám đốc CIA John Brennan cho biết. 

Phó cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama Benjamin J. Rhodes khẳng định Mỹ không có ý định phát động chiến tranh với Triều Tiên trong năm 2016. 

Tuy nhiên trong cuốn sách "Nỗi sợ hãi: Trump trong Nhà Trắng" của nhà báo Bob Woodward, Tổng thống Obama từng cân nhắc về một cuộc tấn công Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên và hỏi các chuyên gia rằng liệu một cuộc tấn công bằng tên lửa có thể thổi bay kho vũ khí hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này hay không. 

"Vào tháng 9/2016, Tổng thống Obama từng đưa ra câu hỏi nhạy cảm với Hội đồng An ninh Quốc gia: Liệu triển khai một cuộc tấn công phủ đầu với sự hỗ trợ của tấn công mạng có thể phá hủy chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên hay không", ông Woodward viết trong cuốn sách của mình. 

Theo cuốn sách, ông Obama đã từ bỏ ý định tấn công phủ đầu Triều Tiên bởi lo ngại cuộc tấn công có chưa chắc đã loại bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và có thể sẽ vấp phải đòn đáp trả tiêu cực của Triều Tiên. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều