Tổng thống Trump nói mối quan hệ với Chủ tịch Tập Cận Bình 'không quá thân thiết' như trước

Thế giớiThứ Ba, 16/07/2019 07:08:00 +07:00

Theo Politico, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã gây tổn hại cho tình bạn của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Tôi từng nói ông ấy là một người bạn tốt của tôi", ông Trump Trump nói tại một sự kiện ở Nhà Trắng. "Chúng tôi có lẽ không hoàn toàn thân thiết bây giờ. Nhưng tôi phải vì đất nước của chúng tôi. Ông ấy vì Trung Quốc và tôi vì Mỹ, và đó là cách nó phải diễn ra."

trump-xi-2

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Từ năm 2016 ông Trump vận động giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Mỹ hiện áp mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc, cũng như thuế bổ sung đối với thép và nhôm của nước này.

Ông Trump đã gặp Chủ tịch Trung Quốc tại cuộc họp các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản, hôm 29/6. Hai nhà lãnh đạo nhất trí nối lại các cuộc đàm phán thương mại đình trệ từ đầu tháng 5 sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc quay lưng với các cam kết trước đó.

Các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ kể từ đó đã tổ chức một cuộc điện đàm với các đối tác Trung Quốc, nhưng chưa có lịch trình nào cho một cuộc gặp mặt trực tiếp. Ngoài ra, Trung Quốc không thực hiện bất kỳ giao dịch mua nông sản lớn nào kể từ cuộc họp ở Osaka, dù ông Trump nói họ hứa sẽ làm việc đó.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 15/7 nhắc lại kế hoạch của Bắc Kinh về việc trừng phạt các công ty liên quan đến thương vụ bán vũ khí quân sự của Mỹ cho Đài Loan.

Theo người phát ngôn Cảnh Sảng, bán vũ khí cho Đài Loan đã "vi phạm các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, quan hệ quốc tế và nguyên tắc một Trung Quốc và ba thông cáo chung Trung-Mỹ (giúp thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington)".

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !