Tổng thống Trump nói không kỳ vọng nhiều vào đàm phán thương mại Mỹ-Trung

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không đặt nhiều kỳ vọng vào các cuộc đàm phán thương mại cấp trung với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 20/8, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông vẫn chưa đặt ra khung thời gian cụ thể để chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

"Tôi thích chúng. Chúng có một tầm nhìn dài", ông Trump nói khi nhắc tới các mức thuế áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc hiện nay.  

Cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong 2 ngày 22-23/8 tại Washington với sự tham gia của Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế Mỹ David Malpass và Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen. Đây là cuộc đàm phán thương mại chính thức đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ tháng 6/2018 khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gặp cố vấn kinh tế Trung Quốc Liu He ở Bắc Kinh nhưng không đi tới bất cứ thỏa thuận nào. 

Tong thong Trump noi khong ky vong nhieu vao dam phan thuong mai My-Trung hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters) 

RT dẫn lời Tổng thống Trump cho biết, ông không kỳ vọng nhiều từ các cuộc thảo luận cấp trung và rằng việc giải quyết tranh chấp thương mại sẽ mất nhiều thời gian vì Trung Quốc đạt được mục đích của mình trong một khoảng thời gian quá lâu dẫn tới việc Bắc Kinh trở nên không coi ai ra gì. 

"Họ xử trí với những người không biết họ đang làm gì, điều đó đặt chúng ta vào vị trí như hiện nay", ông Trump nhấn mạnh. 

Ông đồng thời cáo buộc Trung Quốc thao túng đồng nhân dân tệ để bù đắp cho những tổn thất đến từ các mức thuế quan Washington áp đặt và kêu gọi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cần phải có biện pháp đối phó. 

Trước những phát ngôn cứng rắn này của Tổng thống Trump, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh khẳng định Trung Quốc vẫn đang hy vọng các cuộc đàm phán có thể đạt được một "kết quả tốt".

"Chúng tôi hy vọng cả hai bên có thể ngồi xuống và nỗ lực để có được một kết quả tốt trên cơ sở bình đẳng và tin tưởng", ông Lu nói.

Video: Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra thế nào?

Các mức thuế quan mà Tổng thống Trump áp dụng là một phần trong nỗ lực của chính quyền nhằm gây áp lực với Trung Quốc buộc Bắc Kinh phải thay đổi chính sách kinh tế, đề cao việc bảo vệ tài sản trí tuệ, chấm dứt các nỗ lực trợ cấp công nghiệp và mở cửa cho cạnh tranh nước ngoài. 

Trong khi đó, Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc của Mỹ cho rằng Trung Quốc chuyển giao không công bằng tài sản trí tuệ của Mỹ cho các công ty Trung Quốc, nhấn mạnh họ vẫn đang tuân thủ các quy tắc của WTO. 

Các mức áp thuế mới của Mỹ đối với 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực vào lúc 00h01 ngày 23/8. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tuần này sẽ tổ chức các cuộc điều trần về các đề xuất áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Washington. 

>>> Đọc thêm: Trung Quốc sẽ không đầu hàng dù có bị Tổng thống Trump kề dao vào cổ

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU