Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tổng thống Trump nói gì về vaccine COVID-19 của Nga?

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 15/08/2020 09:03:59 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump nói ông hy vọng vaccine được Nga phê chuẩn gần đây sẽ hoạt động hiệu quả trong bối cảnh nhiều quan chức y tế Mỹ lo ngại về loại vaccine này.

"Chúng tôi không biết nhiều về nó. Chúng tôi hy vọng nó hữu hiệu", ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 14/8. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc tới việc Nga cắt ngắn quy trình thử nghiệm vaccine dẫn tới việc vaccine của họ sớm ra mắt thế giới. 

“Điều quan trọng là phải hoàn tất quá trình. Chúng tôi có nhiều loại vaccine có thể sẽ hiệu quả, nhưng chúng tôi muốn hoàn tất quá trình thử nghiệm”, ông Trump nói. 

Tổng thống Trump nói gì về vaccine COVID-19 của Nga? - 1

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Putin hồi đầu tuần tuyên bố Nga trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine chống COVID-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người.

Tuy nhiên, vaccine của Nga vẫn chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ 3 với sự tham gia của hàng nghìn người để đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả. 

Nhiều nhà khoa học và quan chức y tế Mỹ và phương Tây tỏ ra hoài nghi, khẳng định bất cứ loại vaccine nào cũng cần trải qua đầy đủ các thử nghiệm trước khi xác định nó có an toàn và hiệu quả hay không. 

"Vấn đề không phải là quốc gia nào có vaccine đầu tiên, mà phải có một loại vaccine an toàn và hiệu quả cho người dân Mỹ và người dân thế giới. Chúng tôi cần dữ liệu minh bạch, và đó phải là dữ liệu về giai đoạn thử nghiệm 3 cho thấy vaccine an toàn và hiệu quả", Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar nói khi được đề nghị bình luận sau khi Nga tuyên bố phê duyệt vaccine COVID-19 đầu tiên. 

Ngoài ra, nhiều chuyên gia còn quan ngại việc Nga phê chuẩn vaccine sẽ gây áp lực lên Mỹ trong việc phê duyệt một ứng viên vaccine trước khi nó sẵn sàng.

Song Hy (Nguồn: CNBC)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin