• Zalo

Tổng thống Trump nói gì sau cáo buộc ông đang nhượng bộ Triều Tiên?

Thế giới Thứ Ba, 05/03/2019 08:15:00 +07:00

Tổng thống Trump lên tiếng phản đối sau khi truyền thông Mỹ cáo buộc ông đang nhượng bộ Triều Tiên bằng cách chấm dứt các cuộc tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc dù hai bên không đạt được thoả thuận nào tại hội nghị thượng đỉnh vừa qua.

"Các cuộc tập trận chưa bao giờ được mang ra thảo luận cùng Chủ tịch Kim Jong-un. Tin giả. Tôi đã ra quyết định này từ rất lâu vì chi phí quá lớn mà Mỹ phải chi trả cho các cuộc tập trận đặc biệt, từ khi chúng ta không được hoàn trả chi phí khổng lồ", ông Trump viết trên Twitter hôm 4/3. 

trumpdonald_northkorea_022819getty

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty) 

Tổng thống Trump nhiều lần lên tiếng phàn nàn về chi phí quá lớn cho các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và yêu cầu Seoul phải chi trả nhiều hơn cho sự hiện diện của 28.500 quân nhân Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. 

Mỹ và Hàn Quốc hôm 2/3 tuyên bố chấm dứt các cuộc tập trận chung quy mô lớn thường niên, thay thế bằng các cuộc tập trận ở quy mô nhỏ hơn hoặc các cuộc huấn luyện đặc thù.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và lãnh đạo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo hôm 2/3.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm 3/3 dẫn nguồn tin quân sự cho biết sau khi hủy bỏ các cuộc tập trận "Giải pháp Then chốt" và "Đại bàng Non", trong tuần này, Seoul và Washington sẽ triển khai cuộc tập trận hỗn hợp Dong Maeng để thay thế. Dong Maeng sẽ kéo dài trong 9 ngày, bắt đầu từ 4/3.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 3/3, Tổng thống Trump cho biết lý do ông muốn Mỹ ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc là để giúp Mỹ tiết kiệm được hàng trăm triệu USD, đồng thời cho rằng động thái này có thể làm giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều