Tổng thống Trump nói chưa có ý định 'trừng phạt' ông Tập Cận Bình
  • Zalo

Tổng thống Trump nói chưa có ý định 'trừng phạt' ông Tập Cận Bình

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 04/06/2020 07:49:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump cho biết không xem xét đưa ra biện pháp trừng phạt đối với Chủ tịch Tập Cận Bình liên quan tới việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới với Hong Kong.

"Tôi chưa nghĩ tới điều đó", Tổng thống Trump nói hôm 3/6 trong cuộc phỏng vấn với Newsmax TV khi được hỏi liệu ông có tính tới việc áp dụng các biện pháp trừng phạt với ông Tập Cận Bình hay không. 

Trong tuyên bố đưa ra tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 29/5, Tổng thống Trump khẳng định Bắc Kinh đã phá vỡ quyền tự trị của Hong Kong với việc đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho đặc khu này.

Ông cho biết Washington sẽ áp dụng thêm biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân chịu trách nhiệm về việc làm suy yếu tự do của Hong Kong dù không nêu tên bất cứ mục tiêu trừng phạt tiềm năng nào.  

Tổng thống Trump nói chưa có ý định 'trừng phạt' ông Tập Cận Bình - 1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, khi được hỏi về quan hệ với Chủ tịch Tập, ông Trump cho biết "lâu rồi cả hai chưa nói chuyện với nhau" nhưng mối quan hệ vẫn rất tốt. 

Nhà lãnh đạo Mỹ ca ngợi thỏa thuận thương mại mà 2 nước ký kết vào tháng 1, nhưng chỉ trích Bắc Kinh về cách xử lý với đại dịch COVID-19. 

"Trung Quốc lẽ ra không bao giờ nên để điều đó xảy ra. Đáng lẽ họ đã ngăn chặn đại dịch ngay tại nguốn, nhưng họ không làm thế. Cả thế giới bị ảnh hưởng nặng nề. Mực trên thỏa thuận thương mại còn chưa ráo thì điều này xảy ra", ông nhấn mạnh. 

Về phần mình, Trung Quốc khẳng định nỗ lực làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc của Mỹ sẽ bị đáp trả bằng các biện pháp đối phó mạnh mẽ. 

"Bất cứ lời nói và hành động gây tổn hại tới lợi ích của Trung Quốc sẽ vấp phải sự phản công mạnh mẽ từ phía Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo chiều 1/6. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Trump nói chưa có ý định 'trừng phạt' ông Tập Cận Bình" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin