• Zalo

Tổng thống Trump nói chưa bao giờ rút lại quyết định tấn công Iran

Thế giớiChủ Nhật, 23/06/2019 07:45:00 +07:00

Tổng thống Trump khẳng định ông chưa bao giờ rút lại quyết định tấn công Iran mà chỉ tạm dừng hành động đó vào lúc này.

Trong dòng tweet đăng tải hôm 22/6, Tổng thống Trump cho biết các thông tin nói rằng ông quyết định từ bỏ một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran là không chính xác. 

"Tôi chưa bao giờ rút lại quyết định tấn công Iran như mọi người đang thông tin sai lệch. Tôi chỉ dừng việc thực hiện nó vào lúc này", ông Trump nhấn mạnh. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý lựa chọn quân sự với Iran vẫn đang ở trên bàn, nhưng nói rằng ông sẵn sàng đàm phán nếu Tehran chịu từ bỏ tham vọng hạt nhân. 

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP) 

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC hôm 21/6, Tổng thống Trump cho biết khi thảo luận về kế hoạch tấn công, ông đã yêu cầu các tướng lĩnh ước tính thương vong trong trường hợp Mỹ phát động một cuộc chiến và nhận ra rằng một cuộc xung đột là không đáng để trả đũa cho vụ bắn rơi máy bay không người lái.

"Tôi nghĩ về nó trong một giây và nói chúng ta sẽ ngồi đây chứng kiến 150 người chết mỗi nửa giờ nếu tôi thông qua quyết định đó. Tôi không thích điều đó", ông Trump nhấn mạnh. 

Trước cuộc phóng vấn, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter của mình rằng 10 phút trước khi quyết định tấn công Iran có hiệu lực, ông thu hồi quyết định này vì đây không phải là phản ứng phù hợp, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ sẽ áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt Iran trong thời gian tới.

Hiện thực hóa cảnh báo này, nhà lãnh đạo Mỹ cách đây ít giờ tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đáng kể với Iran vào ngày 24/6. Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng Iran sẽ có các động thái để Mỹ có thể gỡ bỏ các lệnh trừng phạt này và nhanh chóng trở thành một quốc gia thịnh vượng. 

"Chúng ta sẽ không để Iran có vũ khí hạt nhân. Khi đồng ý với điều đó, họ sẽ có nền kinh tế thịnh vượng, họ sẽ có hạnh phúc và tôi sẽ là bạn thân với họ", Tổng thống Trump nói.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang lên cấp độ mới sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái trinh sát Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk của Mỹ khi nó xâm phạm không phận tỉnh ven biển Hormozgan của nước này. 

Về phần minh, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ khẳng định chiếc UAV bị tấn công khi hoạt động trên vùng biển quốc tế ở eo biển Hormuz.

Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami nói rằng vụ bắn rơi máy bay không người lái Mỹ là thông điệp rõ ràng gửi Washington rằng Tehran sẽ "phản ứng mạnh mẽ" trước mọi hành vi xâm lược.

"Iran không tìm kiếm chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ Iran", ông nhấn manh. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !