Tổng thống Trump: Người Mỹ bắt đầu thấy ánh sáng cuối đường hầm

Thời sự quốc tếThứ Hai, 06/04/2020 10:59:01 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump nói rằng người Mỹ bắt đầu nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm khi xuất hiện những dấu hiệu tích cực từ New York.

Hôm 5/4, số người chết vì virus SARS-CoV-2 ở New York, tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch Covid-19 ở Mỹ, lần đầu tiên giảm kể từ khi dịch bùng phát. 

Cụ thể, tiểu bang này ghi nhận 594 người thiệt mạng trong vòng 24 giờ qua, giảm 36 trường hợp so với ngày hôm trước. Số ca nhiễm mới tại New York là 7.300 trường hợp. 

"Có lẽ đó là một dấu hiệu tốt", ông Trump nói với các phóng viên hôm 5/4. 

"Chúng ta đang bắt đầu nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm", ông nói, cho biết thêm rằng giai đoạn đỉnh dịch của Mỹ đang gần kề. 

Tổng thống Trump: Người Mỹ bắt đầu thấy ánh sáng cuối đường hầm - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Bạn không thể hạnh phúc khi thấy rất nhiều người sắp chết, nhưng chúng ta tự hào về những việc chúng ta đã làm để giữ số người chết ở mức tối thiểu", ông nói thêm. 

Trong khi Tổng thống nói về "ánh sáng cuối đường hầm", Phó Tổng thống Mike Pence nhắc tới những tia hy vọng và bà Deborah Birx, điều phối viên về phản ứng với Covid-19 Mỹ khẳng định các dữ liệu lạc quan từ Italy đang mang lại "hy vọng về tương lai" cho Mỹ. 

"Mặc dù số người chết vì căn bệnh này sẽ vẫn tăng, chúng tôi hy vọng rằng trong tuần tới sẽ thấy được sự ổn định ở các vùng đô thị lớn, nơi dịch bệnh bùng phát vài tuần trước", bà Birx cho hay. 

Về các con số thống kê mới, Thống đốc New York Andrew Cuomo nói rằng đây là tín hiệu tích cực nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra nhận định cụ thể và chưa rõ liệu cuộc khủng hoảng tại bang này đã đạt đỉnh hay chưa. 

Cũng theo ông Cuomo, số lượng bệnh nhân nhập viện tại New York đã giảm 50% trong 24 giờ qua. Cùng với đó số bệnh nhân cần dùng máy trợ thở cũng giảm xuống trong khi số ca được xuất viện tăng lên.

Video: Người Việt tại Australia trước khuyến cáo rời khỏi nước này 

Tuy nhiên, trái với những dấu hiệu tích cực ở New York, tình hình ở Pennsylvania, Colorado và Washington đang trở nên phức tạp khi số người chết vì Covid-19 ngày càng nhiều.

Tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams cảnh báo tuần tới sẽ là một tuần "khó khăn và đáng buồn nhất" đối với người dân Mỹ.

Ông Adams lo ngại số người chết vì Covid-19 tại Mỹ sẽ tăng cao, thậm chí tương đương với số người thiệt mạng trong trong các sự kiện như Trân Châu cảng và vụ tấn công khủng bố 11/9. Điểm khác biệt là các sự kiện trong quá khứ mang tính chất cục bộ, còn dịch bệnh hiện nay đang diễn ra trên toàn nước Mỹ.

Ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia các bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm cũng kêu gọi người Mỹ cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho nhứng diễn biến tiêu cực sắp tới.

Ông Fauci khẳng định các chiến lược kiểm soát dịch bệnh tại Mỹ bắt đầu cho thấy hiệu quả nhưng điều đó không có nghĩa là nước Mỹ đã kiểm soát được dịch.

"Những gì bạn nghe về ánh sáng tiềm năng cuối đường hầm sẽ không làm mất đi thực tế rằng mọi thứ vào ngày mai hoặc ngày hôm sau vẫn sẽ rất tệ", ông nói. 

Song Hy(Nguồn: Straits Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !