Tổng thống Trump 'ngồi trên lửa', đối thủ lại 'bình chân như vại'

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 21/12/2019 08:29:06 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang trì hoãn gửi các điều khoản luận tội tới Thượng viện bất chấp việc Tổng thống Trump nói ông muốn được xét xử lập tức.

“Họ đang làm gì vậy”, ông Trump thắc mắc với Thượng nghị sỹ Lindsey Graham sau khi hay tin bà Pelosi đang tìm cách trì hoãn gửi các điều khoản luận tội tới Hạ viện cho tới khi xác nhận được rằng phiên tòa xét xử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra công bằng.

"Chúng tôi muốn thấy một quy trình công bằng và chúng tôi sẽ sẵn sàng cho bất cứ điều gì", bà Pelosi nói.

Theo các chuyên gia, việc đảng Dân chủ câu giờ sẽ giúp họ có thêm thời gian gọi thêm các nhân chứng, mặc cả về một số thủ tục trong phiên xét xử tại Thượng viện và khiến phiên tòa này trở nên mơ hồ dù ông Trump gần như chắc chắn sẽ được tha bổng.

Tổng thống Trump 'ngồi trên lửa', đối thủ lại 'bình chân như vại' - 1

Tổng thống Donald TrumpChủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: Shutterstock)

Thượng viện đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ và sẽ trở lại sau kỳ nghỉ vào ngày 3/1. Cuộc tranh cãi từ nay cho tới đó chắc chắn sẽ vẫn tiếp tục.

Tổng thống Trump muốn một phiên xét xử nhanh chóng để minh oan cho mình.

“Bà Pelosi cảm thấy cuộc luận tội giả mạo của mình là thảm bại tới mức bà sợ phải đưa nó lên Thượng viện để có thể ấn định ngày và khiến toàn bộ âm mưu này phá sản nếu họ từ chối xuất hiện. Cái việc chẳng Làm Gì đó là quá tệ cho đất nước của chúng ta”, ông Trump viết trên Twitter sáng 19/12.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng ủng hộ một phiên tòa nhanh chóng.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ muốn một quá trình nhiều nhân chứng hơn. 2 trong số những cái tên mà họ rất kỳ vọng sẽ đưa ra lời khai là cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Một cuộc họp giữa ông McConnell và lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng Viện Chuck Schumer hôm 19/21 kết thúc mà không có nhiều kết quả.

“Chúng tôi vẫn đang trong tình trạng bế tắc”, ông McConnell nói.

Bà Jackie Speier, nữ nghị sĩ đảng Dân chủ tới San Franscisco nói với các phóng viên rằng việc trì hoãn đang mang lại cho bà Pelosi đòn bẩy to lớn.

“Nếu Thượng viện có ý định trở thành những nhà phê bình không công minh về công minh thì nó sẽ trở thành một trò đùa. Và chúng tôi không tham gia vào một trò đùa”, bà này cho hay.

Một nhà phân tích nói với Straits Times rằng bà Pelosi vội vã luận tội nhưng đang làm chậm lại tiến trình này để có thời gian vạch ra chiến lược về phiên tòa mà họ gần như đang nắm chắc phần thua sắp tới.

“Đây là việc tiến tới các thỏa thuận bằng cách trì hoãn phiên tòa. Bà ấy đang làm mọi thứ chậm lại. Bà ấy rất giỏi về điều đó”, ông này cho hay.

 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !