Tổng thống Trump: Nga muốn Mỹ trợ giúp kinh tế

Thế giớiChủ Nhật, 28/10/2018 14:04:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 28/10, nói Nga bày tỏ mong muốn nhận được trợ giúp kinh tế từ Mỹ, ngoài ra ông ca ngợi hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Tôi đã có một cuộc gặp tuyệt vời với ông Vladimir Putin, cuộc gặp tuyệt vời. Tôi đã nói về tất cả mọi thứ, chúng tôi sẽ làm rất tốt. Và đừng quên – Nga muốn chúng ta trợ giúp về kinh tế. Chúng ta đã tạo ra sự giàu có đến như vậy. Tôi đã làm thực sự rất tốt – 11,7 nghìn tỷ USD. Nga muốn chúng ta tham gia. Tất cả mọi người đều muốn có sự giúp đỡ của chúng ta” – Tổng thống Mỹ nói tại một buổi vận động ở bang Illinois, Mỹ, theo Sputnik.

donald trump-2

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2017, Tổng thống Trump đã gặp Tổng thống Putin vài lần bên lề các sự kiện quốc tế. Hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin diễn ra lần đầu ngày 16/7/2018. Trong hội nghị, hai lãnh đạo có cuộc đối thoại trực tiếp và một phiên họp mở rộng với sự tham gia của hai phái đoàn. Tổng thống Trump và Tổng thống Putin qua đó thảo luận về khủng hoảng tị nạn Syria, tình hình Ukraine và không phổ biến vũ khí hạt nhân, cùng một số vấn đề khác.

Ông Trump đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội từ cả các chính trị gia Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ Mỹ vì bài phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, khi ông chấp thuận lời phủ nhận của Matxcơva về cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Giới chức trách Mỹ đã điều tra những cáo buộc liên quan đến khả năng thông đồng giữa đội chiến dịch của ông Trump với Nga, cho rằng Matxcơva can thiệp vào quá trình bầu cử để giúp ông Trump chiến thắng ứng cử viên Đảng Dân chủ lúc bấy giờ là bà Hillary Clinton. Nga liên tục phủ nhận các cáo buộc.

Theo Sputnik, mối quan hệ giữa Mỹ và Nga xấu đi sau khi hai nước bất đồng về khủng hoảng Ukraine. Mỹ áp dụng nhiều vòng trừng phạt chống lại Nga sau khi Crưm tổ chức một cuộc trưng cầu năm 2014, trong đó phần lớn cư dân chọn tái thống nhất với Nga.

Theo một khảo sát do Phòng thương mại Mỹ tại Nga thực hiện hồi tháng 4, phần lớn công ty Mỹ cảm thấy tích cực về công việc tại Nga, dù Washington áp các lệnh trừng phạt. Điều tra tiết lộ gần 70% doanh nghiệp Mỹ có ý định bắt đầu dự án mới tại Nga năm 2019, gần 90% có kế hoạch hoặc tăng cường đầu tư tại Nga hoặc ít nhất duy trì những đầu tư này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 24/10 nói các phương diện phát triển mối quan hệ kinh tế Nga – Mỹ tốt hơn vẻ bề ngoài. “Tôi muốn xác nhận giới doanh nghiệp cả hai nước tiếp tục quan tâm đến mở rộng hợp tác và ít nhất tiếp tục tương tác chiều sâu,… bao gồm các đơn vị khởi nghiệp, ngành hàng không và dược phẩm” – ông trả lời Channel One của Nga.

Tháng 8/2018, công ty đánh giá Fitch nói kinh tế Nga đã vượt qua dễ dàng các phương pháp trừng phạt Bộ Tài chính Mỹ đưa ra hồi tháng 4. Công ty này dự đoán tăng trưởng GDP Nga sẽ đạt 1,8% năm 2018, trước khi chậm lại còn 1,5% năm 2019.

Video: "Quái thú" của Tổng thống Trump và "siêu limo" của Tổng thống Putin tại Phần Lan

 

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn