• Zalo

Tổng thống Trump: Nếu xảy ra chiến tranh Mỹ - Triều, 100 triệu người sẽ chết

Thế giới Thứ Tư, 27/11/2019 14:03:00 +07:00

Ông Trump ước tính khoảng 100 triệu người có thể sẽ thiệt mạng nếu xảy ra cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Thông tin này được đề cập trong cuốn sách có tựa đề "Bên trong Nhà Trắng của Trump: Câu chuyện có thật về nhiệm kỳ Tổng thống của ông", xuất bản hôm 26/11. Tác giả cuốn sách là cựu cố vấn cho hai Tổng thống Mỹ, Doug Wead. Theo thông tin được thuật lại, trong cuộc gặp tháng 1 năm nay tại Nhà Trắng với Doug Wead, ông Trump cho rằng sẽ có tới 100 triệu người đã bị giết nếu Mỹ tiến hành chiến tranh với Triều Tiên dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Trong cuộc trò chuyện đó, ông Trump cho rằng ông Obama sẽ gây chiến với Triều Tiên nếu tiếp tục nắm quyền. "Và tôi cũng nghĩ rằng 30 đến 100 triệu người có thể đã bị giết", Doug Wead dẫn lời ông Trump trong cuốn sách.

anh 1

Ảnh bìa cuốn sách "Bên trong Nhà Trắng của Trump: Câu chuyện có thật về nhiệm kỳ Tổng thống của ông" (Ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc có 51,2 triệu người và Triều Tiên có dân số 25 triệu người.

Ông Trump cũng cho biết, ông không tin vào dự đoán của các chuyên gia rằng 100.000-200.000 người sẽ chết nếu chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên xảy ra. Theo ông Trump, con số này chỉ tương đương với dân số của một ngôi làng Hàn Quốc.

"Như bạn đã biết, Seoul nằm ngay cạnh biên giới. Và đó là một biên giới được canh phòng nghiêm ngặt. Một biên giới không thể xuyên thủng. Seoul có dân số 30 triệu người. Ông Kim Jong-un có 10 nghìn khẩu súng, pháo. Ông ấy thậm chí không cần vũ khí hạt nhân để tạo ra một trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử", lời Tổng thống Trump được cuốn sách trích dẫn.

Dân số Seoul trên thực tế chỉ dưới 10 triệu.

Ông Trump còn cho tác giả Doug Wead xem một số thư mà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un viết cho ông. Một trong những lá thư có nội dung: "Tôi tin chắc rằng ý chí mạnh mẽ, nỗ lực chân thành và cách tiếp cận độc đáo của bản thân tôi và ngài, nhằm mục đích mở ra một tương lai mới giữa Triều Tiên và Mỹ, chắc chắn sẽ thành hiện thực”.

Ông Doug Wead cho biết, trong khi dùng bữa trưa với Tổng thống, ông Trump phàn nàn về cách các phương tiện truyền thông đưa tin về hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên của ông với lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore vào tháng 6/2018, khi cho rằng ông Trump đã  nhượng bộ Triều Tiên quá nhiều.

"Trên thực tế, không có gì chúng tôi làm là không thể đảo ngược. Hủy bỏ các trò chơi chiến tranh đã giúp chúng tôi tiết kiệm hàng triệu USD và chúng tôi có thể khởi động chúng bất cứ lúc nào chúng tôi muốn. Vì vậy, chúng tôi đã từ bỏ những gì? Chúng tôi đang áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với họ. Các lệnh trừng phạt vẫn còn”, ông Doug Wead dẫn lời ông Trump trong cuốn sách.

Tổng thống Trump cũng đề cập đến quyết định đình chỉ cuộc tập trận quân sự Hàn Quốc-Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. Quyết định này đã bị chỉ trích rộng rãi là một sự nhượng bộ đối với Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng coi cuộc tập trận này là một cuộc diễn tập xâm lược.

Ông Trump cũng phàn nàn với Doug Wead về cách đối xử tồi tệ với Mỹ từ các đồng minh. Ông Trump kể lể Mỹ đã phải chi 4,5 tỉ USD mỗi năm cho hơn 40.000 quân Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có khoảng 28.500 lính Mỹ là thường trực ở Hàn Quốc.

"Và bạn đã nghe câu chuyện về Hàn Quốc với hệ thống tên lửa, với hệ thống chống tên lửa THAAD? Chúng tôi cho rất nhiều. Chúng tôi không nhận được gì", ông Doug Wead trích dẫn lời Tổng thống Trump khi đề cập đến hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao của Mỹ được đặt tại Hàn Quốc vào năm 2017 để ngăn chặn các hành động khiêu khích tên lửa của Triều Tiên.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin