Tổng thống Trump: Mỹ sẵn sàng hành động quân sự chống lại Triều Tiên

Thế giớiThứ Sáu, 25/05/2018 07:30:00 +07:00

Tổng thống Donald Trump sau khi hủy cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong-un đã có bài phát biểu ngắn tại Nhà Trắng, nhắc đến sự "sẵn sàng khi cần thiết" của quân đội Mỹ nếu Triều Tiên có động thái quân sự.

New York Post dẫn lời ông Donald Trump cho rằng việc ông hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra trong tháng thới là một thất bại lớn đối với Triều Tiên. “Tôi tin rằng đây là một thất bại lớn đối với Triều Tiên và thực sự là một thất bại đối với thế giới” – tổng thống Mỹ nói trong bài phát biểu ngắn tại Nhà Trắng.

Ông Trump đưa ra cảnh báo Mỹ và các đồng minh châu Á sẵn sàng đáp trả nếu Triều Tiên có ý định thực hiện hành vi quân sự.

trump-korea

 Tổng thống Mỹ Donald Trump viết thư cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh

“Tôi đã nói chuyện với (Bộ trưởng Quốc phòng) Tướng Mattis và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân cũng như quân đội của chúng ta, chúng ta có lực lượng hùng mạnh nhất ở bất cứ đâu trên thế giới hơn nữa vừa được tăng cường sức mạnh gần đây, như tất cả các bạn đều biết, về việc sẵn sàng nếu cần thiết.” – ông Trump nói.

Cũng theo Tổng thống Mỹ, ông đã nói chuyện với Hàn Quốc và Nhật Bản, qua đó hai nước thể hiện sự sẵn sàng trong trường hợp Triều Tiên hành động “ngu ngốc và liều lĩnh”, bên cạnh đó sẵn sàng gánh cùng Mỹ gánh nặng kinh tế nếu kịch bản xấu xảy ra.

Theo ông Trump, các lệnh trừng phạt cứng rắn sẽ tiếp tục được duy trì.

Video: Tổng thống Trump vui mừng đón công dân trở về từ Triều Tiên

Dù vậy cánh cửa để sắp xếp lại đàm phán thượng đỉnh được để mở. “Nếu và khi nào ông Kim Jong-un muốn tham gia đối thoại và hành động mang tính xây dựng, tôi vẫn luôn chờ” – ông Trump nói.

Bên cạnh đó, ông cũng dành những lời khen cho lãnh đạo Triều Tiên, nói “tôi tin rằng ông Kim Jong-un muốn làm điều đúng đắn, nên hy vọng mọi chuyện sẽ có kết quả tốt”.

Theo ông Trump, mối quan hệ công việc tốt đẹp giữa hai lãnh đạo bắt đầu từ khi những tù nhân Mỹ ở Triều Tiên được trở về nhà, khả năng đối thoại và thỏa thuận giữa Mỹ - Triều cho đến gần đây vẫn rất tốt và tùy thuộc vào Triều Tiên có thể nắm bắt cơ hội hay không.

Trong thời gian từ hôm 16/5, kể từ khi Mỹ-Hàn tập trận chung, Triều Tiên gay gắt phản đối và từ hai phía liên tục có những phát ngôn thiếu kiềm chế, đỉnh điểm là hôm 24/5 Thứ trưởng Bộ ngoại giao Triều Tiên đe doạ Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả không thể tưởng tượng nổi nếu cuộc đàm phán Mỹ-Triều thất bại và Mỹ hành động khinh suất với Triều Tiên, tuy vậy Bình Nhưỡng vẫn thực hiện cam kết phá huỷ bãi thử hạt nhân theo tiến độ. 

Trong cùng ngày 24/5 ông Trump bất ngờ hủy hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên bằng một lá thư nhắc đến “sự giận giữ và thù địch to lớn” trong tuyên bố gần đây của Bình Nhưỡng”. Lá thư cũng cảnh báo Triều Tiên về khả năng hạt nhân “to lớn và mạnh mẽ” của Mỹ.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !