Tổng thống Trump: Mỹ rút được nhiều bài học từ vụ nổ căn cứ quân sự 5 người chết ở Nga

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 12/8 rằng Mỹ học được nhiều điều từ vụ nổ khi thử nghiệm động cơ tên lửa khiến 5 người thiệt mạng ở Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/8 đã đưa ra bình luận công khai về vụ việc trên trang Twitter cá nhân.

Mỹ đang rút ra rất nhiều bài học từ vụ nổ (động cơ) tên lửa (khi thử nghiệm) thất bại ở Nga. Chúng ta có những công nghệ tương đương, nhưng hiện đại hơn rất nhiều. Vụ nổ “bầu trời sụp đổ” của Nga đã khiến mọi người lo lắng về chất lượng không khí xung quanh cơ sở thử nghiệm, và (ở khu vực) xa hơn nữa. Điều này không tốt”, nhà lãnh đạo Mỹ viết.

Năm nhà khoa học được chôn cất tại thành phố Sarov hôm 12/8. Họ thiệt mạng hôm 8/8 trong vụ nổ mà cơ quan hạt nhân nhà nước Rosatom nói là tai nạn khi thử động cơ tên lửa ở phía Bắc nước Nga.

Bộ Quốc phòng Nga ban đầu cho biết bức xạ nền vẫn bình thường, nhưng mức tăng bức xạ được ghi nhận ở một thành phố gần đó khiến các chuyên gia hạt nhân Mỹ nghi ngờ vụ thử thất bại liên quan đến tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tong thong Trump: My rut duoc nhieu bai hoc tu vu no can cu quan su 5 nguoi chet o Nga hinh anh 1

Phóng xạ ở Severodvinsk lên cao sau vụ tai nạn. 

Các chuyên gia nói họ nghi ngờ phóng xạ phát sinh từ quá trình thử nghiệm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik. Burevestnik là một trong những loại vũ khí chiến lược mới được ông Putin giới thiệu năm 2018. Căng thẳng giữa Matxcơva và Washington về kiểm soát vũ khí đã trở nên trầm trọng hơn do sự sụp đổ của hiệp ước hạt nhân.

Điện Kremlin chưa bình luận về vụ tai nạn.

Tại các sự kiện tưởng niệm, người đứng đầu Rosatom, Alexei Likhachev ca ngợi các chuyên gia hạt nhân đã chết là niềm tự hào của đất nước và lĩnh vực nguyên tử. "Sự tưởng niệm tốt nhất cho họ sẽ là thành quả liên tục của chúng tôi liên quan đến các mẫu vũ khí mới, chắc chắn sẽ được thực hiện đến cuối cùng", ông Likhachev nói.

Chính quyền thành phố tại Sarov công bố hai ngày để tang, nói rằng các chuyên gia đã chết trong khi “thực hiện một nhiệm vụ quan trọng của quốc gia".

Chuyên gia Mỹ nghi ngờ vụ nổ căn cứ quân sự Nga liên quan đến tên lửa hạt nhân

Chuyên gia Mỹ nghi ngờ vụ nổ căn cứ quân sự Nga liên quan đến tên lửa hạt nhân

Các chuyên gia hạt nhân tại Mỹ nghi ngờ vụ nổ và rò rỉ phóng xạ ở miền bắc nước Nga xảy ra trong quá trình thử nghiệm tên lửa hạt nhân.
5 nhân viên thiệt mạng trong vụ nổ căn cứ quân sự Nga

5 nhân viên thiệt mạng trong vụ nổ căn cứ quân sự Nga

Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử quốc gia Rosatom xác nhận 5 nhân viên hãng này thiệt mạng trong vụ nổ tại bãi thử tên lửa ở Nyonoksa, vùng cực bắc Arkhangelsk.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Nga

,

hạt nhân

,

quân sự

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU