Tổng thống Trump: Mỹ cần xây thêm bệnh viện tâm thần để ngăn xả súng

(VTC News) - Nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng việc xây thêm bệnh viện tâm thần là cần thiết trong bối cảnh các thảm kịch liên quan đến xả súng ngày càng tăng.

Liên quan đến tình trạng các vụ xả súng đẫm máu ngày càng gia tăng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nước này cần phải khẩn trương mở lại các bệnh viện tâm thần đã đóng cửa trong những thập kỷ trước. Khuyến cáo trên được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra hôm 15/8 trước khi bay tới New Hampshire – nơi ông sẽ có bài phát biểu trước những người ủng hộ.

Chúng ta cần các bệnh viện tâm thần xuất hiện lại một lần nữa. Nếu chúng ta nhớ lại thời kỳ những năm 60 và 70, sẽ thấy một số lượng lớn các bệnh viên tâm thần này đã bị đóng cửa, còn các bệnh nhân thì ùa ra đường phố. Đó thực sự là điều khủng khiếp cho đất nước chúng ta. Người ta đóng cửa chúng, và các thành phố không thể có cách nào giữ các bệnh nhân lại” - ông Trump khẳng định.

Chúng ta cần mở lại các bệnh viện tâm thần, chúng ta không thể cho phép những người này nhởn nhơ dạo quanh đường phố” - nhà lãnh đạo Mỹ khuyến nghị.

Tong thong Trump: My can xay them benh vien tam than de ngan xa sung hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc mở lại các bệnh viện tâm thần là cần thiết trong bối cảnh các vụ xả súng đẫm máu ngày càng gia tăng. (Ảnh: EPA-EFE)

Quá trình đóng cửa hàng loạt các bệnh viện tâm thần ở Mỹ bắt đầu từ những năm 50 và 60 của thế kỷ XX, và tiếp tục được đẩy mạnh trong những thập niên gần đây. Do đó, các bệnh nhân bị giữ trong các cơ sở này được xuất viện và được đề nghị thăm khám tại cơ sở của các bác sĩ gần nơi cư trú. Theo các chuyên gia, hiện nay tại Mỹ có nhiều người bị rối loạn tâm thần không đủ khả năng điều trị do thiếu bảo hiểm y tế, trong khi không ít người trong số đó lại trở thành vô gia cư hoặc đi tù.

Trong tháng 8/2019, tại Mỹ xảy ra một loạt thảm kịch xả súng.

Ngày 3/8, một người đàn ông nổ súng tại cửa hàng Walmart trong trung tâm thương mại Cielo Vista ở thành phố El Paso của Mỹ. 22 người thiệt mạng, trong đó có 8 người Mexico, hơn 20 người khác bị thương. Kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắt giữ.

Đêm ngày 4/8, một vụ nổ súng khác xảy ra tại trung tâm thành phố Dayton (bang Ohio). 9 người đã thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương.

Một thảm kịch tiếp diễn mới xảy ra vào hôm thứ Tư tại Philadelphia (bang Pennsylvania): một người đàn ông nổ súng vào các sĩ quan cảnh sát, khiến 6 nhân viên thực thi pháp luật bị thương. Nghi phạm cố thủ trong một căn nhà và xả súng ra ngoài trong nhiều giờ. Sau khi được chính quyền thuyết phục, hắn ta đã đầu hàng.

Tìm thấy bom thời Chiến tranh Vệ quốc trong điện Kremlin

Tìm thấy bom thời Chiến tranh Vệ quốc trong điện Kremlin

Một quả bom từ Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại được tìm thấy và đưa ra khỏi điện Kremlin hôm 15/8.
Hành khách kể lại khoảnh khắc 'chết đi, sống lại' khi máy bay Nga hạ cánh giữa đồng ngô

Hành khách kể lại khoảnh khắc 'chết đi, sống lại' khi máy bay Nga hạ cánh giữa đồng ngô

Nhiều người buông xuôi, chấp nhận kịch bản xấu nhất nhưng rồi vui mừng tột độ khi biết vừa thoát nạn nhờ kỹ năng xử lý tình huống tuyệt vời của phi công Nga.

 (Nguồn: TASS)

Văn Đức
Chủ đề:

Trump

,

xả súng

,

tâm thần

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU