Tổng thống Trump: Mỹ bước vào 30 ngày thử thách chống dịch Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Ba, 31/03/2020 09:32:02 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Donald Trump khẳng định 30 ngày tới đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của nước Mỹ.

Tuyên bố này ông đưa ra trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 30/3.

Tổng thống Trump kêu gọi người dân Mỹ tiếp tục được hiện các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của virus. 

"Mỗi người trong chúng ta đều có vai trò trong chiến thắng trước cuộc chiến này. Mỗi gia đình, người dân và doanh nghiệp có thể tạo ra sự khác biệt trong việc ngăn chặn virus. Đây là nghĩa vụ yêu nước chung. Thời gian thử thách sẽ nằm trong 30 ngày tới và đây là 30 ngày rất quan trọng", ông nhấn mạnh. 

Tổng thống Trump: Mỹ bước vào 30 ngày thử thách chống dịch Covid-19 - 1

Tổng thống Donald Trump.

Trước tình trạng các ca nhiễm vẫn tăng chóng mặt mỗi ngày, Trump nói ông có thể tăng cường các hướng dẫn hiện hành nhằm làm chậm sự lây lan của dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người Mỹ. 

"Các hướng dẫn có thể tăng cường thêm một chút", ông cho hay. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết ông đang cân nhắc kịch bản khuyến cáo tất cả người dân Mỹ đeo khẩu trang ở nơi công cộng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Ý tưởng này cựu giám đốc của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Scott Gottlieb đưa ra, đi ngược lại với chỉ thị của chính quyền Trump hiện nay rằng việc tất cả mọi người đeo khẩu trang là không cần thiết. 

"Tôi thấy đề nghị của ông ấy về điều đó. Chúng tôi sẽ xem xét nó", ông cho hay. 

Trump nói ông chưa thảo luận ý tưởng này với nhóm đặc trách chống Covid-19. 

Video: Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho những bệnh viện nào?

Nguồn tin của CNN thân cận với nhóm đặc trách này cho biết đề xuất yêu cầu tất cả người dân Mỹ đeo khẩu trang trong một khoảng thời gian giữa mùa dịch đang được thảo luận nghiêm túc. 

Tổng thống Trump nói rằng nếu ông đưa ra khuyến nghị này, nó sẽ chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian, chứ không phải mãi mãi. 

"Chúng ta muốn đất nước trở lại. Chúng ta sẽ không đeo khẩu trang mãi mãi, nhưng nó có thể kéo dài trrong một khoảng thời gian ngắn...Tôi hy vọng nó sẽ là một khoảng thời gian rất hạn chế", ông nói. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng kịch bản toàn dân đeo khẩu trang có thể không phải là nước đi đúng đắn trong bối cảnh nước Mỹ đang rơi vào cảnh thiết hụt khẩu trang và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác, đặc biệt là với các nhân viên y tế. Nhiều người phải tái sử dụng khẩu trang hoặc tự tạo ra chúng bằng các vật liệu có sẵn. 

"Các hướng dẫn sửa đổi có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu khẩu trang trừ khi sản xuất tăng ngay lập tức", một chuyên gia cho hay. 

Ông Trump cho biết thêm khi các công ty Mỹ đẩy mạnh sản xuất máy thở, Mỹ có thể gửi các máy thở dư thừa tới Italy, Pháp, Tây Ban Nha và các quốc gia đang cần thiết bị này nếu có thể. 

Trong trao đổi với Thủ tướng Italy hôm 30/3, ông chủ Nhà Trắng cam kết sẽ gửi khoảng 100 triệu USD các mặt hàng y tế và bệnh viện tới Italy.

Tổng thống Trump nói thêm rằng Mỹ sẽ gửi các thiết bị dư thừa tới các quốc gia châu Âu để giúp họ chống lại dịch Covid-19.

Mỹ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với 164.121 ca nhiễm và 3.163 người thiệt mạng. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !