Tổng thống Trump: Mỹ biết đích xác thủ phạm tấn công cơ sở lọc dầu Ả-rập Xê-út, dọa 'đạn lên nòng'

(VTC News) - Tổng thống Trump cho biết Mỹ "khóa mục tiêu" và "đạn lên nòng", nhưng chờ Ả-rập Xê-út lên tiếng về thủ phạm vụ tấn công 2 cơ sở lọc dầu.

"Nguồn cung cấp dầu Ả-rập Xê-út bị tấn công. Có lý do để tin rằng chúng tôi biết thủ phạm, khóa mục tiêu và lên nòng và giờ chỉ còn phụ thuộc vào việc xác minh. Nhưng chúng tôi vẫn đang đợi xác nhận từ Ả-rập Xê-út để xem họ tin ai là thủ phạm vụ tấn công và với điều kiện nào chúng tôi sẽ tiến hành", ông Trump viết trên Twitter hôm 15/9. 

Tong thong Trump: My biet dich xac thu pham tan cong co so loc dau A-rap Xe-ut, doa 'dan len nong' hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Sputnik)

Hôm 14/9, 2 nhà máy của Công ty Dầu khí Quốc gia Ả-rập Xê-út, Aramco ở Abqaiq và Khurais bị tấn công dẫn tới hỏa hoạn, khiến Riyadh tổn thất 5 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 50% tổng sản lượng sản xuất toàn quốc.

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công trong khi Tehran một mực phủ nhận. 

Đài ABC dẫn lời một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ cho biết Iran đã phóng gần chục tên lửa hành trình và hơn 20 máy bay không người lái tấn công nhà máy lọc dầu ở Ả-rập Xê-út.

Cùng ngày, Tổng thống Trump cho biết ông đã ủy quyền để giải phóng dầu mỏ từ kho dự trữ dầu chiến lược nhằm đảm bảo nguồn cung cấp cho thị trường nếu cần thiết. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo rằng sự cố với nhà máy lọc dâu Aramco của Ả-rập Xê-út có thể ảnh hưởng tới giá cả và đầu tư vào thị trường dầu mỏ toàn cầu. 

Hôm 15/9, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết hiện có rất nhiều lựa chọn trên bàn về cách đối phó với các cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Aramco, theo Fox News.

Ả-rập Xê-út, quốc gia chiếm khoảng 10% tổng cung dầu trên toàn thế giới cho biết họ đang nỗ lực khôi phục lại toàn bộ sản lượng. Một số phương tiện truyền thông loan tin công việc sửa chữa có thể mất vài tuần. 

Ngay sau vụ tấn công, Aramco tuyên bố sẽ khôi phục 1/3 sản lượng dầu bị mất, tương đương 2 triệu thùng vào ngày hôm nay (16/9).

Aramco là tập đoàn dầu khí trực thuộc sự kiểm soát của chính phủ Ả-rập Xê-út, hiện nắm trong tay phần lớn hoạt động khai thác và tinh luyện dầu. Nhà máy của Aramco ở Abqaiq là nhà máy chế biến dầu lớn nhất thế giới vơi công suất chế biến hơn 7 triệu thùng/ngày. Nhà máy ở Khurais là mỏ dầu lớn thứ 2 của đất nước với công suất 1,5 triệu thùng/ngày.

Vào tháng 8, Ả-rập Xê-út sản xuất 9,85 triệu thùng/ngày.

Iran tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Mỹ

Iran tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Mỹ

Tehran tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu ở Ả rập Xê út.
Mỹ 'tố' Iran đứng sau vụ tấn công tập đoàn dầu của Ả Rập Xê út

Mỹ 'tố' Iran đứng sau vụ tấn công tập đoàn dầu của Ả Rập Xê út

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu ở Ả Rập Xê út trong dòng tweet đăng tải hôm 14/9.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Chủ đề:

Iran

,

cơ sở lọc dầu

,

Mỹ

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU