• Zalo

Tổng thống Trump: Mỹ - Triều suýt có chiến tranh dưới thời Obama

Thế giới Thứ Bảy, 06/07/2019 21:01:00 +07:00

Tổng thống Trump khẳng định Washington từng tiến rất gần tới chiến tranh với Triều Tiên dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

"Các bạn suýt chút nữa đã có một cuộc chiến với Triều Tiên, chắc chắn các bạn từng đứng ở bờ vực đó", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 5/7, đề cập tới những căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định dưới thời người tiền nhiệm, Triều Tiên liên tục thử tên lửa và hạt nhân. Nhưng từ khi ông lên nắm quyền Bình Nhưỡng đã ngừng thử bom nhiệt hạch

"Rất nhiều điều tốt đẹp đang xảy ra, không có thử nghiệm hạt nhân", ông nói, nhấn mạnh Mỹ đang có quan hệ rất tốt đẹp với Bình Nhưỡng sau các cam kết với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

trump

  Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ành: The New York Times)

Cũng theo nhà lãnh đạo Mỹ, Tổng thống Obama từng nhiều muốn gặp ông Kim Jong-un, nhưng luôn bị từ chối. 

Hồi tháng 2, Tổng thống Trump tiết lộ chính ông Obama từng nói với ông rằng Mỹ suýt chút nữa đã phát động một cuộc chiến với Triều Tiên. 

"Tôi tin rằng Obama suýt chút nữa đã tiến tới chiến tranh với Triều Tiên. Tôi nghĩ ông ấy đã chuẩn bị cho chiến tranh. Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy đã rất gần với việc bắt đầu một cuộc chiến lớn với Triều Tiên", Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 15/2.

"Nếu tôi không được chọn là Tổng thống Mỹ, chúng tôi giờ đây đang trong một cuộc chiến với Triều Tiên vốn có thể khiến hàng triệu người thiệt mạng", ông Trump nhấn mạnh.

Hôm 30/6, Tổng thống Trump có cuộc gặp bất ngờ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Khu phi quân sự liên Triều. Phát biểu sau cuộc gặp, ông Trump cho biết ông và ông Kim nhất trí nối lại đàm phán vốn đình trệ sau thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội. Dù vậy, giới quan sát lo ngại cuộc gặp mang nhiều tính biểu tượng hơn là bước đột phá trong tiến trình đàm phán hạt nhân. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin