Tổng thống Trump mắc sai lầm khiến mật vụ Mỹ giận sôi người khi tiếp Thủ tướng Australia

(VTC News) - Các mật vụ Mỹ đã phải phá hủy toàn bộ một trung tâm chỉ huy bí mật khi Tổng thống Trump mời Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vào căn phòng dành riêng cho các đặc vụ hàng đầu của Mỹ.

Thông tin này được tiết lộ trong cuốn sách Fear: Trump in the White House của nhà báo kỳ cựu Bob Woodward xuất bản hôm 11/9. 

Theo ông Woodward, cuộc gặp gỡ "thảm họa" diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức vào tháng 7/2017 khi Tổng thống Trump có cuộc hội đàm với Thủ tướng Turnbull. 

Tại đây, nhà lãnh đạo Mỹ được cho là đã vi phạm các quy tắc an ninh khi mời ông Turnbull vào "Cơ sở Ngăn cách Thông tin Nhạy cảm" (SCIF), nơi được mật vụ Mỹ thiết lập trong suốt thời gian ông Trump tham gia các sự kiện ở Hamburg để xử lý thông tin mật nhạy cảm. SCIF là không gian khép kín trong một tòa nhà dành riêng cho mục đích quốc phòng an ninh của Mỹ. 

Tong thong Trump mac sai lam khien mat vu My gian soi nguoi khi tiep Thu tuong Australia hinh anh 1

 Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Malcolm Turnbull trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Australia tới Mỹ đầu năm 2018. (Ảnh Source:News Corp Australia)

SCIF chứa các máy tính và thiết bị liên lạc để xử lý và giải mã các thông tin mật.  Nhà báo Woodward tiết lộ rằng SCIF ở Hamburg là một căn phòng lớn và chỉ những người Mỹ được bảo đảm an ninh cao nhất mới được phép vào trong để ngăn chặn ai đó cấy thiết bị nghe lén. 

Tuy nhiên, khi Tổng thống Trump mời ông Turnbull, một người chưa được kiểm tra an ninh tiến vào SCIF, căn phòng kiên cố đã bị chính tay ông phá huỷ. 

Trong cuốn sách, nhà báo Woodward tiết lộ rằng ông Trump sau đó đã nói đùa với Thủ tướng Turnbull rằng các nhân viên an ninh của ông đã rất tức giận về sai lầm của ông. "Họ không thể tin tôi đã làm điều đó", Tổng thống Trump nói với ông Turnbull theo lời thuật lại của nhà báo Mỹ trong Fear: Trump in the White House. 

Cũng theo nhà báo kỳ cựu, trong cuộc họp tại Hamburg, ông Turnbull đã thúc giục nhà lãnh đạo Mỹ miễn thuế với mặt hàng thép của Australia. 

"Chúng tôi là những người duy nhất có nó trên thế giới. Thặng dư thương mại của Mỹ và Australia là 40 tỷ USD. Chúng tôi cũng là đồng minh của Mỹ", ông Turnbull nói. 

Tổng thống Trump được cho là đã đáp lại rằng: "Chúng ra nên làm vậy. Điều đó rất có ý nghĩa". 

Tuy nhiên, ông Trump được cho là đã phủ nhận cuộc nói chuyện khi các nhân viên Nhà Trắng đề cập tới nó trong chuyến thăm tới Washington của ông Turnbull 8 tháng sau đó. Nhưng không lâu sau, cũng chính ông Trump đã thừa nhận từng tuyên bố miễn trừ thuế đối với thép nhập khẩu của Australia trong cuộc gặp với Thủ tướng Turnbull bên trong SCIF ở Đức, theo Woodward. 

>>> Đọc thêm: Cuốn sách tiết lộ loạt thông tin chấn động trong Nhà Trắng chính thức lên kệ

 (Nguồn: New.co.au)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU