Tổng thống Trump mắc bệnh, Đảng Cộng hòa vẫn không 'sợ' COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 03/10/2020 12:47:00 +07:00
(VTC News) -

Nỗ lực nhằm đẩy lùi các biện pháp chống COVID-19 được đảng Cộng hòa triển khai trong nhiều tháng và rất khó ngăn cản đà này bất chấp việc ông Trump nhiễm bệnh.

Tại Michigan, Tòa án tối cao bang này đã vô hiệu hóa hàng chục sắc lệnh liên quan tới COVID-19. 

Tại Wisconsin, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đệ trình một bản tóm tắt ủng hộ nỗ lực ngăn chặn yêu cầu đeo khẩu trang bất chấp nhiều khu vực ở nước Mỹ đang phải đối phó với đợt bùng phát dịch mới. 

Ở Mississippi, Thống đốc Tate Reeves hôm 30/10 dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang được áp dụng từ đầu tháng 8, dù người dân vẫn được khuyến cáo che mặt tại trường học và một số doanh nghiệp nhất định.

Tổng thống Trump mắc bệnh, Đảng Cộng hòa vẫn không 'sợ' COVID-19  - 1

Tổng thống Trump lên trực thăng đến viện điều trị COVID-19. (Ảnh: AP)

Nhưng sau khi Tổng thống Trump xác nhận ông mắc COVID-19, các quan chức đảng Cộng hòa bắt đầu ngập ngừng khi nói về các biện pháp kiểm soát đại dịch so với những gì mà họ triển khai trong nhiều tháng qua. 

Thay vì cứng rắn với tuyên bố khẳng định chắc nịch, họ bắt đầu giải thích, bào chữa và cảnh báo. 

Hồi tháng 6, Thượng nghị sĩ bang Montana Fred Thomas gọi khẩu trang là "sự bịp bợm". Nhưng hôm 1/10, ông nói trong 1 email rằng dù đeo hay không đeo khẩu trang, tất cả cần cảnh giác trong việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương. 

Trong nhiều tháng, Thống đốc bang Ohio Mike DeWine từng bị phe cực hữu trong chính đảng của mình phản đối mạnh mẽ vì mạnh tay chống dịch. Một số thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ đảo ngược quyền hành pháp, luận tội và thậm chí đòi "truy tố" ông. 

Nhưng tài khoản Twitter và Facebook của một số người chăm chỉ trích vị Thống đốc Ohio nhất im lặng sau chẩn đoán của ông Trump.

Với Tổng thống Trump, ông nhiều lần nhấn mạnh virus sẽ biến mất và nước Mỹ sẽ hồi phục. Ông không mấy thích thú với việc theo khẩu trang và tìm cách can thiệp vào các quy định của các tiểu bang và địa phương nhằm ngăn chặn đại dịch. Giờ ông nhiễm bệnh. 

Dù vậy, nghị sỹ Russ Diamond cho biết chẩn đoán của ông Trump không làm ông nhụt trí. Ông vẫn tin vào khẳng định của nhiều quan chức đảng Cộng hòa rằng đỉnh dịch đã qua và vì các bệnh viện không còn quá tải nên người dân không cần tuân thủ các biện pháp một cách nghiêm ngặt. 

"Mặc dù ông ấy là Tổng thống, bạn cũng không thể đưa ra phán quyết cho xã hội chỉ dựa trên trường hợp của 1 cá nhân", ông này nói.

Bản thân Diamond đang phải cách ly sau khi tiếp xúc với một nghị sỹ có kết quả dương tính với COVID-19

Tổng thống Trump mắc bệnh, Đảng Cộng hòa vẫn không 'sợ' COVID-19  - 2

Tổng thống Trump nhiều lần từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng. (Ảnh: WP)

Các chuyên gia y tế Mỹ khuyến cáo khẩu trang là một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn lây nhiễm, nhưng ông Trump hiếm khi đeo nó khi xuất hiện trước công chúng. Các nhân viên tại các văn phòng đông đúc ở cánh Tây cũng vậy. 

Tuy nhiên, nhiều thành viên đảng Cộng hòa nói việc nhiễm bệnh như trường hợp của ông Trump có thể xảy ra với bất cứ ai. 

"Bạn không thể đeo khẩu trang mỗi khi nói chuyện", chính trị gia đảng Cộng hòa Cynthia Cole tới từ quận King, bang Washington nói, khẳng định các chính sách của ông Trump không phải là nguyên nhân gây nguy hiểm cho người dân. 

"Ông ấy đang áp dụng một cách tiếp cận toàn diện. Bạn phải chú ý tới tất cả mọi người và điều đó rất khó để thực hiện. Đất nước của chúng ta rất rộng lớn", bà này nói. 

Giống như bà Cole, một số thành viên đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục phủ nhận mối đe dọa của loại virus cướp đi sinh mạng gần 209.000 người Mỹ.

Chính trị gia James Buchal tới từ Hạt Multnomah, bang Oregon bác bỏ các nghiên cứu khoa học cho thấy khẩu trang làm giảm khả năng lây truyền virus. 

"Có thể suy đoán rằng việc đeo hay không đeo khẩu trang sẽ chẳng tạo ra bất cứ khác biệt nào", ông nói. 

Hugh Reed - một thành viên đảng Cộng hòa ở Hạt Armstrong, Texas cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng chẩn đoán của Tổng thống Trump sẽ không thay đổi lập trường của ông về đại dịch. 

Giới chức Armstrong từng không tuân theo lệnh đeo khẩu trang Thống đốc Texas Greg Abbott ban hành. Họ nói dân số trong hạt nhỏ và ít ca bệnh. 

Song Hy(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp