Tổng thống Trump lên kế hoạch ăn tối cùng bố mẹ Otto Warmbier

Thế giớiChủ Nhật, 15/09/2019 07:52:00 +07:00

Tổng thống Trump lên kế hoạch dùng bữa tối cùng cha mẹ của Otto Warmbier, sinh viên Mỹ qua đời năm 2017 sau khi được thả từ nhà tù ở Triều Tiên.

Một quan chức chính quyền cho biết ông Trump sẽ tiếp đón cha mẹ của Warmbier vào tối 14/9. Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell dự kiến sẽ tham gia vào bữa tối này. 

Ông Grenell là 1 trong 15 ứng cử viên mà ông Trump đang xem xét thay thế vị trí mà cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton để lại. 

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA-EFE) 

Ông Grenell hồi tháng 8 từng gặp gỡ cha mẹ của Warmbier, Fred và Cindy Warmbier ở Đức. 

Đầu năm 2016, Triều Tiên bắt giữ Otto Warmbier sau khi sinh viên Đại học Virginia này gỡ băng rôn tuyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng trong một chuyến du lịch tới Triều Tiên. Tháng 3/2016, sinh viên này bị kết án 15 năm tù khổ sai.

Vào ngày 13/6/2017, Warmbier được trả về Cincinnati, Ohio, Mỹ sau khi Triều Tiên đưa ra phán quyết nhân đạo. Dù vậy anh này đã không tỉnh lại và qua đời ngày 19/6/2017, gần 1 tuần sau khi trở về nhà. Khi qua đời, Warmbier 21 tuổi.

Nguyên nhân cái chết của Warmbier cho tới nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. Tuy nhiên cơ quan chức năng Mỹ cho rằng, các vết thương trên người Warmbier cho thấy sinh viên này có thể đã bị tra tấn.

Hồi tháng 4, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton thừa nhận Washington đã ký thỏa thuận thanh toán hóa đơn y tế cho Warmbier nhưng không chi trả 2 triệu USD cho Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ không trả bất cứ chi phí nào cho Triều Tiên nhằm trả tự do cho sinh viên Mỹ.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !