• Zalo

Tổng thống Trump lần đầu lên tiếng về biểu tình ở Hong Kong

Thế giới Thứ Năm, 13/06/2019 10:22:00 +07:00

Tổng thống Trump nói ông hiểu lý do biểu tình của người Hong Kong, tin rằng Trung Quốc đại lục và Hong Kong sẽ giải quyết êm xuôi vấn đề

“Đó là những cuộc biểu tình quy mô lớn. Hôm nay tôi đã xem và thực sự một triệu người đã tham gia”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 12/6, đề cập tới cuộc biểu tình tại Hong Kong hôm 9/6 nhằm phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

"Tôi hy vọng tất cả sẽ có giải pháp với Trung Quốc và Hong Kong. Tôi hiểu lý do của cuộc biểu tình, nhưng tôi chắc chắn rằng họ sẽ có thể giải quyết nó", nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm nhưng không nói rõ ông nghĩ vấn đề sẽ được giải quyết như thế nào.

hong kong

Một tuyến đường ở Hong Kong bị chặn sáng 12/6. (Ảnh: Reuters)

Những ngày qua Hong Kong rung chuyển bởi các cuộc biểu tình tồi tệ nhất từng thấy trong nhiều năm qua. Cảnh sát Hong Kong đã phải sử dụng hơi cay và đạn cao su để đối phó với người biểu tình khi họ tìm cách bao vây các tuyến đường huyết mạch bên ngoài trụ sở các tòa nhà chính quyền. Cuộc đụng độ khiến hơn 70 người bị thương.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump đưa ra phát ngôn công khai chính thức về dự luật dẫn độ tại Hong Kong. Dự luật này đã vấp phải sự chỉ trích của các nghị sĩ, quan chức Mỹ và châu Âu, đồng thời làm nổ ra các cuộc tuần hành tại 29 thành phố trên toàn thế giới.

Giới chuyên gia nhận định phản ứng của ông Trump với các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Hong Kong có phần "thận trọng" trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cứu vớt được thỏa thuận thương mại khi mà các cuộc đàm phán song phương rơi vào bế tắc.

Dân biểu James McGitas, một thành viên đảng Dân chủ Mỹ, nói với Reuters rằng ông Trump nên có một tuyên bố mạnh mẽ hơn. 

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi “tất cả các bên kiềm chế”, tránh xảy ra bạo lực, yêu cầu chính quyền Hong Kong tôn trọng quyền tự do ngôn luận và “quyền của người dân được tập trung một cách hòa bình”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc gần đây cũng liên tiếp cảnh báo Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong và Trung Quốc.

Trong khi đó, Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết Tổng thống Trump có thể sẽ nêu vấn đề biểu tình ở Hong Kong với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin